Ra mắt nhà đầu tư chuỗi dự án khí – điện Sơn Mỹ, Bình Thuận

Lễ ra mắt nhà đầu tư chuỗi dự án khí – điện Sơn Mỹ, tỉnh Bình Thuận vừa diễn ra tại thành phố Phan Thiết.

Tại buổi lễ, đại diện các nhà đầu tư tổ hợp dự án đã có phần trình bày giới thiệu tổng quan về các dự án, cũng như chứng kiến nghi thức công bố và trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ của tỉnh Bình Thuận cho Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ.

Ra mắt nhà đầu tư chuỗi dự án khí - điện Sơn Mỹ, Bình Thuận 1

Nằm trong chuỗi dự án khí – điện sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) tại xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ là dự án dầu khí trọng điểm quốc gia, có tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 1,3 tỷ USD; với công suất 3,6 triệu tấn/năm cho giai đoạn 1, lên 6 triệu tấn/năm vào giai đoạn 2 và có thể mở rộng lên 10 triệu tấn/năm cho giai đoạn tiếp theo. Kho cảng LNG Sơn Mỹ sẽ tiếp nhận LNG nhập khẩu, xử lý và cung cấp khí LNG tái hóa cho 2 nhà máy điện Sơn Mỹ 1 và Sơn Mỹ 2 có tổng công suất 4,5 GW, dự kiến được đưa vào hoạt động từ năm 2027.

Tổ hợp dự án khí – điện LNG Sơn Mỹ nói chung và dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ nói riêng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng quốc gia và đưa ngành công nghiệp năng lượng của tỉnh trở thành ngành kinh tế chủ lực, tạo động lực tăng trưởng kinh tế của địa phương. Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chính phủ, các bộ, ban ngành Trung ương và địa phương, cũng như sự nỗ lực và phối hợp tích cực của các nhà đầu tư, các đối tác, các bên liên quan, dự án Nhà máy Nhiệt điện Sơn Mỹ 1, Nhà máy Nhiệt điện Sơn Mỹ 2 đã được Bộ Công thương cấp chủ trương đầu tư.

Gần đây nhất, dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ đã chính thức được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư cho Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ.

Ra mắt nhà đầu tư chuỗi dự án khí - điện Sơn Mỹ, Bình Thuận 2

Với dấu mốc quan trọng này, các nhà đầu tư tổ hợp dự án khí – điện Sơn Mỹ chính thức bước sang giai đoạn mới, đánh dấu bước tiến mới cho sự hợp tác phát triển trong lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam. Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ cùng với dự án Nhà máy Điện tuabin khí chu trình hỗn hợp Sơn Mỹ 2 (CCGT) của AES, có tổng công suất 2,2 GW, đã tái khẳng định cam kết của AES đối với tăng trưởng kinh tế và chuyển đổi năng lượng của đất nước thông qua khoản đầu tư trị giá hàng tỷ đô la này. Kho cảng LNG Sơn Mỹ sẽ cho phép khách hàng tại Việt Nam tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng cách sử dụng nhiên liệu sạch, đáng tin cậy và giá cả phải chăng để chuyển đổi ngành năng lượng.

PV GAS cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, phối hợp hiệu quả cùng Tập đoàn AES và Công ty TNHH Kho Cảng LNG Sơn Mỹ để nhanh chóng triển khai dự án theo qui định, đảm bảo đồng bộ với các dự án trong chuỗi với mục tiêu đưa chuỗi khí điện LNG Sơn Mỹ đi vào hoạt động theo đúng tiến độ trong qui hoạch điện VIII đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo: baogiaothong.vn

Trả lời