G7 có kế hoạch hỗ trợ đầu tư các dự án khí đốt tự nhiên mới

Với việc thị trường năng lượng toàn cầu không ổn định, nhóm G7 đang xem xét việc ủng hộ đầu tư thượng nguồn mới vào khí đốt tự nhiên bất chấp những lo ngại về khí hậu.

Các bộ trưởng năng lượng và biến đổi khí hậu của các thành viên G7, bao gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Anh và Mỹ sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh tại Nhật Bản vào tuần tới, nơi họ dự kiến sẽ thảo luận về cách giảm lượng khí thải trong khối, trong khi phải đối mặt với các vấn đề an ninh năng lượng cấp bách hơn. Theo tài liệu dự thảo, các bộ trưởng sẽ nhấn mạnh việc phải đầu tư thượng nguồn mới vào nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên để giải quyết vấn đề an ninh năng lượng sau khi xảy ra cuộc xung đột Nga – Ukraine. “Trong bối cảnh này, chúng tôi nhận thấy nhu cầu đầu tư thượng nguồn cần thiết vào LNG (khí tự nhiên hóa lỏng) và khí tự nhiên phù hợp với các mục tiêu và cam kết về khí hậu của chúng tôi”, Reuters dẫn nội dung bản dự thảo. Dự thảo này không phải là bản thảo cuối cùng và vẫn có thể thay đổi cho đến khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh tại Nhật Bản, sẽ tổ chức vào ngày 15 và 16/4 tới.

120230407083108

Các nền kinh tế lớn của châu Âu, bao gồm Đức, đã tận mắt chứng kiến nhu cầu cung cấp khí đốt tự nhiên không đến từ các đường ống dẫn từ Nga. Mỹ đã gửi khối lượng LNG kỷ lục đến châu Âu trong năm qua khi giá tăng và khi Mỹ cam kết giúp đỡ các đồng minh châu Âu trong việc cung cấp khí đốt. Bất chấp sự phản đối của các nhà bảo vệ môi trường, nhiều chính phủ và nhà hoạch định chính sách đã nhận ra sự cần thiết phải đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt ổn định và đáng tin cậy. Ngân hàng Thế giới (WB) hiện có thể sẵn sàng tài trợ cho một số dự án khí đốt, mặc dù họ đã cam kết rằng sẽ ngừng tài trợ cho các dự án dầu khí thượng nguồn sau năm 2019. Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới phụ trách Đông và Nam Phi, nói với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn vào tháng trước rằng WB có thể sẵn sàng tài trợ cho các dự án khí đốt ở Mozambique để đảm bảo khả năng tiếp cận năng lượng nhiều hơn nếu chi phí rẻ nhất trong số các nguồn năng lượng.

Quay trở lại năm 2017, WB cho biết họ sẽ không còn tài trợ cho dầu khí thượng nguồn sau năm 2019. Nhưng nhóm lưu ý rằng: “Trong những trường hợp đặc biệt, sẽ xem xét tài trợ cho khí đốt thượng nguồn ở các nước nghèo nhất, nơi có lợi ích rõ ràng trong điều kiện tiếp cận năng lượng cho người nghèo và dự án phù hợp với các cam kết trong Thỏa thuận Paris của các quốc gia”.

Nguồn: tintucvietnam

Trả lời