Xuất khẩu khí đốt của Mỹ bị ảnh hưởng do sự cố nổ nhà máy LNG lớn hàng đầu

Một vụ nổ ở Texas làm tê liệt hoạt động xuất khẩu khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) của Mỹ trong ít nhất 3 tuần.

Một trong những nhà máy lớn nhất của Mỹ sản xuất LNG để xuất khẩu đã bị hư hại do một vụ nổ và hỏa hoạn. Thiệt hại buộc cơ sở ở Bờ Vịnh Texas phải ngừng hoạt động – động thái được cho là sẽ ảnh hưởng đến thị trường Châu Âu và Châu Á.

“Do hậu quả của vụ hỏa hoạn ngày hôm nay, cơ sở hóa lỏng của Freeport LNG phải ngừng hoạt động và sẽ ngừng hoạt động trong tối thiểu 3 tuần” – công ty thông báo tối 8.6 và không cung cấp thêm chi tiết, RT đưa tin.

Trước đó trong ngày, công ty đã thừa nhận một “sự cố” tại nhà máy ở Quintana, cách Houston khoảng 112 km về phía nam, nhưng cho biết không có nhân viên nào bị thương và không có rủi ro nào đối với cộng đồng.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân chính xác của vụ cháy và mức độ thiệt hại. Sau khi một số nhân chứng báo cáo về một tiếng nổ lớn và một quả cầu lửa lớn trong khu vực, các cảnh quay trên không do các đài truyền hình địa phương ghi lại cho thấy lực lượng cứu hỏa có mặt tại hiện trường, nhưng không có dấu hiệu của ngọn lửa bùng phát.

Cơ sở Freeport LNG ở Mỹ. Ảnh: FreeportLng.com

Cơ sở Freeport sản xuất khoảng 2 tỉ feet khối (56 triệu mét khối) khí tự nhiên mỗi ngày, tương đương 20% ​​toàn bộ công suất xuất khẩu của Mỹ. Nhìn chung, xuất khẩu LNG của Mỹ vào khoảng 9,75 tỉ feet khối mỗi ngày (276 triệu mét khối) vào năm 2021, đạt tổng mức kỷ lục 100 tỉ mét khối trong năm đó, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng.

Trong lúc giá khí đốt tự nhiên của Mỹ giảm hơn 6% vào ngày 8.6, sự cố được cho là sẽ đẩy giá lên và ảnh hưởng rộng hơn đối với các thị trường toàn cầu.

Châu Âu nói riêng đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng lớn do hậu quả của việc gián đoạn chuỗi cung ứng sau đại dịch cùng với một chiến dịch trừng phạt chưa từng có của phương Tây áp đặt lên Nga. Bất chấp mọi nỗ lực cắt đứt quan hệ, EU vẫn nhận được khoảng 40% tổng lượng khí đốt tự nhiên nhập khẩu từ Nga, chủ yếu qua đường ống, sau khi đã mua khoảng 155 tỉ mét khối vào năm 2021.

Trong khi đó, xuất khẩu LNG của Mỹ sang EU đạt hơn 22 tỉ mét khối vào năm ngoái. Tổng thống Joe Biden được cho là đã hứa sẽ tăng lượng cung cấp LNG thêm 15 tỉ mét khối vào năm 2022, nhưng một số nhà phân tích cho rằng Mỹ đã sản xuất hết công suất và bất kỳ doanh thu bán khí bổ sung nào cho Châu Âu sẽ phải được lấy từ xuất khẩu dành cho những người mua khác.

Theo: laodong.vn

Trả lời