Viễn cảnh đình công sản xuất LNG tại Úc khiến giá khí đốt tại châu Âu tăng mạnh

Giá khí tự nhiên tại châu Âu đã tăng mạnh trong phiên giao dịch thứ Hai khi khả năng xảy ra đình công tại một nhà sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng ở Australia đã làm gia tăng nỗi lo về nguy cơ gián đoạn nguồn cung cấp toàn cầu.

TTF, giá tiêu chuẩn cho tất cả khí đốt được giao dịch trong khối EU, đã tăng lên tới 9.1% lên đến 41 EUR/MWh tương đương 13 USD/MBBTu, trước khi thoái lui và đóng cửa tại 40 EUR/MWh, nhưng vẫn tăng 6.5%. Đà tăng đột ngột này diễn ra khi những người lao động đòi tăng lương và bảo đảm công việc tốt hơn tại một trong những nhà máy xuất khẩu LNG chính của Australia đã cảnh báo rằng sản xuất có thể sớm bị tạm dừng. Vào Chủ nhật, Offshore Alliance, một nhóm đại diện cho hai liên đoàn lao động, cho biết các công nhân đã “nhất trí tán thành” việc thông báo cho Woodside Energy nghỉ trong 7 ngày làm việc nếu các khiếu nại của họ không được giải quyết trước khi kết thúc ngày làm việc thứ Tư. Thông báo này liên quan đến các cơ sở North West Shelf (NWS) của Woodside, chiếm khoảng 4% nguồn cung LNG toàn cầu.

LNG từ Australia hiếm khi cung cấp trực đến các bờ biển ở châu Âu, nhưng nguy cơ gián đoạn nguồn cung cấp toàn cầu đã khiến các thương nhân châu Âu lo ngại trong vài tuần qua. Nếu người mua khí đốt của Australia ở châu Á cần tìm kiếm các giải pháp thay thế, điều này sẽ đẩy họ vào cuộc cạnh tranh trực tiếp với châu Âu, vốn đã phụ thuộc vào LNG sau khi Nga cắt giảm xuất khẩu khí đốt qua đường ống tới khu vực sau khi tấn công Ukraine.

Hiện tại, các thương nhân phải cân nhắc nguy cơ gián đoạn nguồn cung LNG với nguồn dự trữ khí dồi dào của châu Âu – tuần trước, Liên minh châu Âu đã đạt được mục tiêu dự trữ của mình trước thời hạn hơn hai tháng. Các nhà phân tích tại ING cho biết trong một thông điệp rằng “giá năng lượng tăng cũng sẽ chỉ trong ngắn hạn”, bởi vì EU đã dự trữ một lượng lớn trước đó. Offshore Alliance cũng sẽ hoàn thiện việc bỏ phiếu đình công tại các dự án khí LNG Wheatstone và Gorgon do Chevron điều hành vào ngày 28 tháng 8. Ba nhà máy này, chiếm khoảng 10% nguồn cung cấp LNG toàn cầu, có thể đình công từ đầu tháng 9.

Dự trữ khí tự nhiên của EU đã đạt 91% vào thứ Bảy. Việc dự trữ gần đầy đã giúp giữ cho giá khí tự nhiên châu Âu ổn định, giảm đáng kể so với mức cao điểm của mùa hè năm ngoái là hơn 300 EUR/MWh, vào thời điểm đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng năng lượng.

Nguồn: dubaotiente.com

Trả lời