Ứng dụng LNG trong công nghiệp

Trước thực trạng ô nhiễm môi trường sinh thái ngày càng nghiêm trọng hiện nay, để tối ưu hóa cơ cấu tiêu thụ năng lượng, cải thiện môi trường, đồng thời thực hiện chiến lược phát triển kinh tế bền vững, con người chọn nguồn năng lượng và chất đốt là khí tự nhiên – loại năng lượng, nhiên liệu sạch, hiệu quả sinh thái và chất lượng cao. Hiện nay, từ công nghiệp đến dân dụng đều phụ thuộc vào khí tự nhiên. Khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) là khí tự nhiên ở trạng lỏng, trong một số trường hợp, chọn LNG có nhiều lợi thế hơn so với việc chọn khí tự nhiên dạng khí. Ứng dụng của LNG trên thực tế là ứng dụng của khí tự nhiên, nhưng do đặc điểm của LNG nên nó có phạm vi sử dụng rộng hơn.

LNG trong công nghiệp.

- Phát điện.

Sử dụng LNG rất hiệu quả và tiết kiệm, trong ngành công nghiệp sản xuất điện, tỷ suất sử dụng nhiệt năng của khí tự nhiên có thể đạt 55%, cao hơn so với nhiên liệu dầu và than đá, đặc biệt đối với các nhà máy điện khí, lợi thế trong việc sử dụng khí tự nhiên thay thế dầu đốt rất rõ ràng. Hiện nay, tác dụng của LNG trong công nghiệp chủ yếu là dùng cho sản xuất điện.

- Gốm sứ, thủy tinh và các ngành công nghiệp khác.

Các công ty tiêu thụ nhiều năng lượng thường ở rất xa các thành phố lớn hoặc xa đường ống dẫn khí đốt tự nhiên, hoặc hoàn toàn không nhận được khí đốt tự nhiên qua đường ống. Trong các trường hợp này, lợi thế của LNG hiển nhiên rõ ràng hơn. Ví dụ điển hình nhất là xưởng gốm sứ, nếu sử dụng LNG có thể nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời giảm thiểu chi phí sản xuất. Sử dụng LNG trong ngành sản xuất thủy tinh, gốm sứ, hóa dầu và vật liệu xây dựng (vải thủy tinh không chứa kiềm) hoàn toàn có thể cải thiện chất lượng sản phẩm đáng kể hoặc giảm chi phí, từ đó nhờ việc thay đổi nguyên liệu hoặc nguyên liệu đốt mà các doanh nghiệp tương quan có thêm một điểm tăng trưởng lợi ích mới.

LNG dùng trong sinh hoạt ở các đô thị vừa và nhỏ.

Trong những năm gần đây mức sống của con người ngày càng được nâng cao, cư dân ở các thành phố, đô thị vừa và nhỏ ngày càng ưa chuộng và hy vọng được sử dụng năng lượng sạch, vì vậy LNG hiện đang rất được chú ý. Carbon dioxide và hợp chất nitơ oxit sinh ra từ quá trình đốt khí tự nhiên chỉ khoảng 50% và 20%, tỷ lệ gây ô nhiễm chỉ bằng ¼ so với LPG và 1/800 so với than đá.

Do chi phí đầu tư và lắp đặt đường ống khá lớn nên các trạm LNG có tính kinh tế hơn so với khí đường ống. Tại các đô thị vừa và nhỏ, các trạm khí hóa LNG có thể dùng làm nguồn khí đốt cho dân cư và cũng có thể sử dụng cho kinh doanh, trong sinh hoạt của các đơn vị, cơ quan, tổ chức và dùng để sưởi ấm…

LNG làm nguồn khí dự phòng trong giai đoạn cao điểm

Là nguồn khí điều chỉnh cao điểm của đường ống khí tự nhiên, nó có thể điều hòa hệ thống nhiên liệu đốt dân dụng để đảm bảo nguồn cung khí an toàn và ổn định của thành phố. Tại Mỹ, Anh, Đức, Hà Lan và Pháp và các quốc gia khác, các thiết bị điều hòa cao điểm LNG được sử dụng rất rộng rãi trong các hệ thống truyền tải và phân phối khí tự nhiên. Nó đóng một vai trò trong việc điều tiết cao điểm cho sự biến động tiêu thụ khí đốt trong dân dụng và công nghiệp, đặc biệt vào mùa đông, khi lượng tiêu thụ khí đốt tăng mạnh. Hiện tại Trung Quốc đã xây dựng và đưa vào sử dụng tại Thượng Hải.

Nhiên liệu đốt LNG dùng trong xe cộ

Là nguồn năng lượng sạch có thể phát triển lâu dài, LNG có những lợi ích rõ ràng đối với môi trường và xã hội. Việc thay thế nhiên liệu bằng LNG có thể giảm 90% lượng khí thải CO2 và 80% lượng khí thải hợp chất nitơ oxit. Những lợi ích về môi trường rất rõ ràng, bên cạnh đó nó còn là một nhiên liệu thay thế chất lượng cao cho ô tô.

Có thể thấy các thành phố sẽ dần dần thay thế nhiên liệu dầu bằng LNG hoặc khí tự nhiên trong ngành ô tô. Những năm gần đây, nhiều nước trên thế giới coi trọng và thúc đẩy phát triển khí tự nhiên. Nước Nga đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng LNG cho giao thông vận tải, vận tải đường sắt, vận chuyển đường thủy và đường hàng không. Hầu hết các công ty vận tải ở Anh cũng đều sử dụng LNG làm nhiên liệu chính cho oto.

Trả lời