Trung Quốc nắm cổ phần trong mỏ khí đốt lớn nhất thế giới

Trung Quốc Sinopec mua cổ phần trong một dự án khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở Qatar. Sinopec sẽ nắm 5% cổ phần, tương đương với công suất xử lý 8 triệu tấn một năm, thuộc dự án xuất khẩu LNG North Field East. Ngoài ra, ConocoPhillips, Shell, TotalEnergies, Exxon Mobil và Eni cũng là những nhà đầu tư vào North Field East, theo Bloomberg. Dự án sẽ tăng công suất xuất khẩu LNG của Qatar từ 77 triệu tấn lên 110 triệu tấn mỗi năm. Cơ sở đang được xây dựng và dự kiến gửi lô hàng đầu tiên năm 2026.

Theo Reuters, Tập đoàn Sinopec của Trung Quốc nắm giữ cổ phần trong dự án mở rộng về phía đông của dự án LNG North Field của Qatar. North Field là một phần của mỏ khí đốt lớn nhất thế giới mà Qatar chia sẻ với Iran. Phần mỏ của Iran được gọi là mỏ South Pars.

Thỏa thuận này khiến Sinopec trở thành người mua châu Á đầu tiên mua cổ phần trong dự án. Hợp tác với QatarEnergy sẽ giúp cải thiện sự an toàn, ổn định và độ tin cậy trong cung cấp năng lượng sạch của Trung Quốc, Chủ tịch Ma Yongsheng của Sinopec thông tin trên tài khoản Wechat của công ty ngày 12.4. Ông đồng thời hi vọng 2 bên sẽ khám phá thêm khả năng hợp tác về LNG.

Giếng khí đốt đầu tiên của dự án North Field East bắt đầu tháng 3.2020. Ảnh: Qatargas
Giếng khí đốt đầu tiên của dự án North Field East bắt đầu tháng 3.2020. Ảnh: Qatargas

Tháng 11 năm ngoái, Sinopec ký thỏa thuận với QatarEnergy, trong đó công ty năng lượng nhà nước Qatar đồng ý cung cấp 4 triệu tấn LNG hàng năm trong 27 năm. Đây là hợp đồng LNG dài hạn nhất mà Qatar đã ký. Năm ngoái, QatarEnergy ký 5 thỏa thuận cho North Field East – giai đoạn đầu tiên và lớn hơn của quá trình mở rộng 2 giai đoạn với North Field.

Việc mở rộng sẽ nâng công suất hóa lỏng của Qatar lên 126 triệu tấn mỗi năm vào năm 2027, tăng từ mức 77 triệu tấn hiện tại. Hãng cũng đã ký 3 thỏa thuận hợp tác mở rộng North Field South.

QatarEnergy cho biết, thỏa thuận ngày 12.4 với Sinopec sẽ không ảnh hưởng đến cổ phần của các cổ đông khác ở North Field East bởi cổ phần được chuyển cho Sinopec đến từ phần mà QatarEnergy nắm giữ. QatarEnergy có kế hoạch giữ lại 75% cổ phần trong mở rộng North Field, vốn sẽ tiêu tốn ít nhất 30 tỉ USD, bao gồm cả việc xây dựng các cơ sở xuất khẩu hóa lỏng.

Nguồn: laodong.vn

Trả lời