Trung Quốc ký thỏa thuận khí đốt LNG lớn nhất lịch sử với Qatar

Tập đoàn năng lượng quốc doanh QatarEnergy của Qatar vừa ký kết thỏa thuận cung ứng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) kéo dài 27 năm với Tập đoàn Dầu khí và Hóa dầu Nhà nước Trung Quốc Sinopec. Đây được xem là thỏa thuận dài nhất trong lịch sử các thỏa thuận LNG.

“Hôm nay (21/11)  là cột mốc quan trọng, đánh dấu thỏa thuận mua bán đầu tiên của dự án North Field East (NFE). 4 triệu tấn LNG sẽ được cung ứng cho tập đoàn Sinopec trong 27 năm”, ông Saad al-Kaabi, Bộ trưởng Năng lượng Qatar đồng thời là Giám đốc điều hành (CEO) QatarEnergy, nói trước khi thỏa thuận được ký kết. Vị bộ trưởng khẳng định các thỏa thuận dài hạn là điều quan trọng đối với bên bán và bên mua, đồng thời góp phần nâng quan hệ hợp tác giữa hai bên lên tầm cao mới. Ông Kaabi nhấn mạnh rằng đây là thỏa thuận mua bán đơn lẻ lớn nhất từng được ghi nhận trên thị trường LNG.

Đại diện của Sinopec thì cho biết hợp đồng cung cấp LNG đến năm 2050 này là nội dung quan trọng trong khuôn khổ quan hệ đối tác trong dự án NFE. Được biết Sinopec đang cân nhắc việc tham gia đàm phán về việc góp cổ phần trong dự án.

Trung Quốc ký thỏa thuận khí đốt LNG lớn nhất lịch sử với Qatar
Ông Saad al-Kaabi, Bộ trưởng Năng lượng Qatar đồng thời là Giám đốc điều hành (CEO) QatarEnergy, trong buổi lễ ký kết ngày 21/11.

North Field thuộc mỏ khí đốt lớn nhất thế giới mà Qatar chia sẻ với Iran. QatarEnergy đang nắm giữ 75% cổ phần trong dự án này và có thể bán 5% cổ phần cho các đối tác. Từ đầu năm nay, QatarEnergy đã ký kết 5 thỏa thuận trong khuôn khổ dự án NFE, sau đó ký tiếp với 3 đối tác cho North Field South (NFS). Các thỏa thuận nằm trong kế hoạch mở rộng North Field 2 giai đoạn với kỳ vọng sẽ nâng công suất khí hóa lỏng của Qatar từ 77 triệu tấn/năm hiện nay lên 126 triệu tấn/năm vào năm 2027. Mục đích của dự án nhằm nâng cao vị thế của nước này cũng như giúp đảm bảo nguồn cung khí đốt dài hạn cho châu Âu khi châu lục này tìm kiếm các giải pháp thay thế khí đốt Nga.

Thỏa thuận mà QatarEnergy ký với Sinopec là thỏa thuận đầu tiên của giai đoạn 1 được công bố. Theo thỏa thuận, QatarEnergy sẽ là bên chịu trách nhiệm vận chuyển và giao hàng. Ông Kaabi cho biết QatarEnergy hiện đang đàm phán với những khách hàng tiềm năng khác ở Trung Quốc và châu Âu. Trước đó, các nguồn tin nói với Reuters rằng các công ty dầu mỏ quốc gia lớn của Trung Quốc đang đàm phán nâng cao với Qatar để đầu tư vào North Field East.

Nguồn: nguoiquansat.vn

Trả lời