Trung Quốc: đầu tư hơn 6 tỷ USD cho năng lượng của Nga

Quan hệ thương mại giữa Nga và Trung Quốc ngày càng khăng khít, với 72% kim ngạch nhập khẩu trong tháng 4 là liên quan đến năng lượng.

Số liệu từ Hải quan Trung Quốc cho thấy trong tháng 4/2022, Trung Quốc tiếp tục tăng mua năng lượng từ Nga, với kim ngạch dầu thô, khí đốt và than đá tăng 75% lên 6,42 tỷ USD. Số liệu này tăng bất chấp nhu cầu trong nước chậm lại do đại dịch và Mỹ, châu Âu giảm mua hàng Nga.

Kim ngạch nhập khẩu khí đốt thiên nhiên hóa lỏng (LNG) từ Nga tăng 80% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 463.000 tấn. Trong khi đó, tổng nhập khẩu khí hóa lỏng của Trung Quốc giảm hơn một phần ba do chính sách phong tỏa và các hạn chế với hoạt động công nghiệp khiến nhu cầu giảm mạnh.

Nhập khẩu dầu thô tăng 4% so với năm ngoái, lên 6,55 triệu tấn. Nga một lần nữa chỉ xếp sau Saudi Arabia trong vai trò nguồn cung dầu cho Trung Quốc.

Việc giá cả tăng sau chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine khiến kim ngạch nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch của Trung Quốc tăng cao. Điều này đồng nghĩa 72% kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc từ Nga trong tháng 4 là liên quan đến năng lượng.

Dù vậy, kim ngạch nhập khí đốt chưa bao gồm đường ống. Con số này chưa từng được báo cáo kể từ đầu năm nay. Đường ống Power of Siberia cũng là kênh nhập khẩu nhiên liệu lớn của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Bắc Kinh đang đàm phán với Moskva về việc làm đầy lại kho dầu dự trữ chiến lược bằng dầu Nga giá rẻ. Đây là tín hiệu quan hệ năng lượng giữa hai quốc gia này ngày càng được củng cố, trong bối cảnh Nga và phương Tây xung đột vì chiến sự Ukraine.

Nguồn

Trả lời