Trạm cung cấp LNG là gì ? Các thiết bị 1 trạm cấp LNG

Trạm cung cấp LNG thường bao gồm các thiết bị và cơ sở hạ tầng để chuyển đổi, lưu trữ, và cung cấp LNG. Dưới đây là một số yếu tố chính liên quan đến trạm cung cấp LNG:

Lưu trữ: LNG được lưu trữ ở nhiệt độ rất thấp để duy trì trạng thái lỏng. Các bồn chứa cách nhiệt đặc biệt được sử dụng để giữ cho LNG ở trạng thái lỏng trong thời gian dài.

Vận chuyển: LNG thường được vận chuyển bằng tàu chở LNG, xe bồn sơ mi rơ mooc chuyên dụng, ISO Tank hoặc các phương tiện khác. Đối với việc vận chuyển đường biển, các tàu chở LNG có thể được thiết kế với hệ thống cách nhiệt và hệ thống chuyển đổi khí từ trạng thái lỏng sang trạng thái khí khi cần thiết.

Cung cấp: Trạm cung cấp LNG có thể được xây dựng gần các địa điểm tiêu thụ lớn của khí tự nhiên, chẳng hạn như nhà máy điện, các nhà máy sản xuất, hoặc các khu vực đô thị. Các trạm này cung cấp LNG hóa khí khi cần thiết.

Hệ thống phân phối: LNG có thể được phân phối từ trạm cung cấp đến các điểm tiêu thụ thông qua hệ thống ống dẫn hoặc các phương tiện vận chuyển khác.

tram-cung-cap-lng-la-gi
Trạm cung cấp LNG do LNG.VN cung cấp

Quy trình công nghệ cơ bản của trạm cấp khí hóa lỏng LNG

LNG được vận chuyển đến trạm bằng xe chuyên dụng, sau đó tăng áp bằng bộ tăng áp. Dưới tác động của chênh lệch áp suất, khí hóa lỏng được truyền đến bồn chứa nhiệt độ thấp để lưu trữ. Khi áp suất pha khí của bồn chứa cao, LNG trong bồn chịu tác động của áp suất sẽ đi vào thiết bị tái hóa khí; khi áp suất pha khí thấp, thiết bị tăng áp bồn chứa sẽ tăng áp cho bồn, đẩy LNG vào hóa hơi chính. Trong đó, khí tự nhiên hóa lỏng trao đổi nhiệt với không khí trở thành trạng thái khí và tăng nhiệt độ, đi qua điều áp và thiết bị đo lường để vào hệ thống sử dụng của khách hàng.

Xem thêm: Khí LNG là gì ? Ứng dụng của khí LNG

Các thiết bị cơ bản của Trạm cung cấp LNG

  1. Bồn chứa LNG

Là loại bồn cách nhiệt, hai lớp, dạng đứng hoặc dạng nằm, khả năng chịu áp lực từ 8bar – 18bar, nhiệt độ -163 độ C. Tùy theo nhu cầu sử dụng, các thể tích bồn phổ biến là từ 40m3 đến 200m3.

cac-thiet-bi-cua-tram-cung-cap-lng
Các thiết bị của trạm cung cấp LNG
  1. Dàn hóa hơi LNG

Với tác dụng khí hóa LNG thành thể khí, cung cấp cho đường ống, các trạm LNG sử dụng hoá hơi với cấu tạo bằng nhôm giúp dẫn nhiệt tốt và tránh ăn mòn.

Ngoài ra còn có phương án hoá hơi bằng điện dùng nước nóng, dùng hơi nóng (hot steam) tuy nhiên chi phí cho việc đầu tư thiêt bị của các phương pháp này khá tốn kèm.

phuong-phap-hoa-hoi-bang-dien-lng
Dàn hóa hơi LNG
  1. Thiết bị tăng áp bồn chứa, tăng áp xe bồn

Giúp tăng áp suất xe bồn và bồn chứa, đẩy LNG từ xe bồn vận chuyển vào bồn chứa và từ bồn chứa ra hóa hơi.

  1. Hóa hơi BOG

BOG (Khí hóa hơi – Boil Off Gas) hình thành khi LNG hóa khí trong quá trình vận chuyển, tồn trữ, sử dụng. Hóa hơi BOG giúp tăng nhiệt cho khí trước khi đi vào đường ống.

  1. Hóa hơi EAG

Giúp làm nóng khí trước khi bay hơi, tránh cho nhiệt độ khí tự nhiên bay ra quá thấp, mật độ lớn không dễ tản đi.

hoa-hoi-eag-lng
Thiết bị hóa hơi EAG
  1. Thiết bị gia nhiệt, tạo mùi

Khi nhiệt độ khí tự nhiên đi ra từ hóa hơi không đạt yêu cầu thì sử dụng thiết bị gia nhiệt để tăng nhiệt độ, ngoài ra bản chất khí tự nhiên là không mùi, thêm chất tạo mùi trước khi xuất trạm sẽ giúp người dùng dễ dàng kiểm tra rò rỉ và sử dụng an toàn hơn

  1. Tháp xả EAG

Dùng bay hơi khí dư của bồn và ống

  1. Các phụ kiện khác như đầu dò khí, lửa, trung tâm điều khiển PLC theo yêu cầu, camera giám sát cảm biến, thiết bị đo lường…

thiet-bi-tram-cung-cap-lng
Trạm cung cấp LNG dạng đứng

Sự phát triển của công nghệ LNG đã mở ra nhiều cơ hội trong ngành công nghiệp năng lượng và giúp giảm phát thải khí nhà kính bằng cách thay thế khí đốt truyền thống.

bon-chua-lng-tram-cung-cap-lng
Trạm cung cấp LNG dạng nằm

trạm cung cấp lng, trạm lng, cung cấp lng, trạm cung lng, bồn chứa lng, lng là gì, thiết bị lng

Mọi chi tiết về trạm nạp LNG , trạm cung cấp LNG vui lòng xin liên hệ hotline: 0888.61.87.87 để được tư vấn

Trả lời