Tìm Hiểu Về Cơ Sở Hạ Tầng Đi Kèm Của LNG

Trong những năm gần đây, sự tăng trưởng liên tục của lượng khí thải carbon đã làm cho tình hình môi trường sinh thái ngày càng nghiêm trọng hơn. Nhằm cải thiện môi trường khí quyển, tối ưu hóa cấu trúc tiêu thụ năng lượng và thúc đẩy thêm chiến lược phát triển kinh tế bền vững, thế giới đang liên tục tăng cường việc phát triển và ứng dụng năng lượng sạch. Khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) được quảng bá mạnh mẽ do có giá trị cao, hiệu suất cao và có hiệu quả lưu trữ cao; đồng thời cơ sở hạ tầng đi kèm cũng đang được hoàn thiện tương ứng. Cùng CNCD Việt Nam tìm hiểu về cơ sở hạ tầng đi kèm của LNG trong thời đại LNG được sử dụng ngày càng rộng rãi.

Trạm nạp khí LNG

Trạm nạp khí LNG là trạm nạp cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng, gồm các thiết bị như: thiết bị dỡ xe tăng áp, bơm khí, máy nạp khí. Trạm nạp LNG thông thường sẽ có 4 đặc điểm chính sau:

  • Hệ thống hóa: Quy trình hợp lý, bố trí tiêu chuẩn, gọn gàng và tiện lợi;
  • Độ tập trung cao: Cấu trúc gọn gàng, chiếm diện tích nhỏ;
  • Thời gian xây dựng nhanh chóng: Thiết bị được sản xuất và lắp ráp trong nhà máy, giảm thiểu lượng công việc tại hiện trường.
  • Tiết kiệm chi phí: Việc sản xuất hàng loạt có thể giảm chi phí thiết bị lắp ráp, giúp khách hàng tiết kiệm chi phí đầu tư.

Trạm hóa khí LNG

LNG được lưu trữ trong các thùng chứa container, được vận chuyển đến trạm hóa khí bằng xe bồn. Tại trạm dỡ xe, thông qua việc sử dụng thiết bị dỡ xe tăng áp làm áp suất trong xe bồn tăng cao, lợi dụng sự chênh lệch áp suất bên trong xe bồn để bơm LNG từ xe vào bồn chứa LNG. Vì nhiệt độ chất lỏng trong bồn chứa là -162oC, không thể trực tiếp vận chuyển LNG đến người sử dụng nên cần thông qua thiết bị hóa hơi và thiết bị gia nhiệt để tiến hành hóa khí LNG, chuyển thành khí tự nhiên NG ở nhiệt độ thường; sau đó tiếp tục thông qua quá trình điều chỉnh áp suất, đo lường, tạo mùi và kết nối vào mạng lưới đường ống dẫn khí tự nhiên.

Trạm hóa khí LNG được thiết kế, sản xuất và lắp đặt bởi CNCD có những ưu điểm như dễ dàng lắp đặt, thiết kế hợp lý, vận hành dễ dàng, có tính thẩm mỹ cao, chiếm ít diện tích, kiểm soát tự động và được sử dụng rộng rãi trong điều chỉnh sự biến động lưới khí đô thị cũng như nhiều ngành công nghiệp như thực phẩm, hóa chất, dược phẩm, luyện kim, điện tử, năng lượng mặt trời, pin và nhiều ngành công nghiệp khác.

Trạm tái hóa khí LNG

Trạm tái hóa khí LNG là trạm cửa nguồn khí, có chức năng lọc, đo lường, điều chỉnh áp suất, tạo mùi,… có thể cung cấp khí cho hạ lưu một cách thuận tiện, là phương thức cung cấp khí không thể thiếu trong các đô thị hiện đại. Khả năng tồn trữ lỏng của nó rất đáng kể, khi lượng khí dưới mạng lưới đường ống đô thị tăng đột ngột, gặp phải tình huống thời tiết xấu hoặc có sự cố bất ngờ của ống dẫn khí tự nhiên,… trạm có thể kích hoạt thiết bị hóa hơi, hóa lỏng LNG để cung cấp cho mạng lưới đường ống, đảm bảo toàn bộ hệ thống cung cấp khí được duy trì ổn định và an toàn.

Trạm tái hóa khí LNG được sản xuất và lắp đặt bởi CNCD chia thành hai khu vực chính: khu vực sản xuất và khu vực hỗ trợ sản suất. Khu vực sản xuất gồm các thiết bị chính như bồn chứa LNG, hóa hơi, máy gia nhiệt, thiết bị dỡ xe và khu vực đỗ xe; khu vực hỗ trợ sản xuất bao gồm phòng điều khiển, phòng phân phối điện, phòng máy phát điện Diesel, phòng bơm chữa cháy, bể chứa nước chữa cháy,…

CNCD có hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các giải pháp toàn diện cho khách hàng về nghiên cứu, phát triển, thiết kế, sản xuất, lắp đặt và các dịch vụ khác trong lĩnh vực sản xuất thiết bị khí. Trong tương lai, CNCD sẽ tiếp tục dẫn đầu trong việc đảm nhận trách nhiệm phục vụ toàn cầu trong lĩnh vực sản xuất các thiết bị áp lực chất lượng.

Nguồn: cncdgas.vn

Trả lời