Thông tin về vụ nổ nhà máy LNG lớn ở Mỹ

Việc tích tụ áp suất khiến khí lỏng nở ra và sôi lên, dẫn đến vỡ đường ống tại nhà máy Freeport LNG ở Mỹ.

Xác định nguyên nhân nổ nhà máy LNG hàng đầu thế giới ở Mỹ
Đã xác định được nguyên nhân nổ nhà máy Freeport LNG.

Công ty phụ trách hoạt động của cơ sở xuất khẩu Freeport LNG ở Texas cho biết, việc thiếu các biện pháp bảo vệ áp suất ở thiết bị là nguyên nhân vụ nổ ngày 8.6 khiến cơ sở này tê liệt hoạt động.

Freeport là cơ sở LNG lớn thứ hai ở Mỹ. Vụ nổ tại cơ sở này vào tháng 6 xảy ra đúng vào thời điểm ngành năng lượng toàn cầu đang nỗ lực điều chỉnh để hạn chế khí đốt Nga sau chiến sự Ukraina.

Cơ sở Freeport LNG ở Mỹ. Ảnh: FreeportLng.com
Cơ sở Freeport LNG ở Mỹ.

Đầu tuần này, Freeport LNG đã cung cấp kết quả phân tích sự cố do công ty điều tra IFO Group thực hiện. Thông tin cho thấy nguyên nhân trực tiếp của vụ nổ là do thiếu các biện pháp bảo vệ áp suất thích hợp trên một đoạn đường ống. Điều này dẫn đến khí tự nhiên hóa lỏng siêu lạnh bị nóng lên và sự giãn nở trong hệ thống, cuối cùng chất lỏng sôi và dẫn tới vỡ đường ống.

Nguyên nhân thứ cấp của vụ nổ có liên quan một phần đến quy trình thử nghiệm. Trong số những nguyên nhân góp phần dẫn tới sự cố cũng bao gồm “sự mệt mỏi của người vận hành do hệ quả của nhu cầu làm thêm giờ đáng kể”.

Vào thời kỳ đỉnh cao, Freeport xuất khẩu tới 15 triệu tấn LNG mỗi năm. Công ty không cung cấp thông tin về ngày có thể khởi động lại nhà máy. Dữ liệu của Mỹ cho thấy, xuất khẩu LNG đang giảm do Freeport ngừng hoạt động.

Nguồn: laodong.vn

Trả lời