Thỏa thuận LNG lớn nhất lịch sử vừa được ký

Ngày 21/11, Giám đốc QatarEnergy, ông Saad al-Kaabi cho biết, công ty này đã ký một thỏa thuận mua bán (SPA) kéo dài 27 năm với Sinopec của Trung Quốc, đánh dấu hợp đồng dài nhất trong lịch sử các thỏa thuận về khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Trả lời phỏng vấn ở Doha, Qatar ngay trước khi ký kết thỏa thuận, ông Kaabi cho hay: “Hôm nay là một cột mốc quan trọng đối với thỏa thuận mua bán đầu tiên cho dự án North Field East, với sản lượng 4 triệu tấn trong vòng 27 năm cho Sinopec của Trung Quốc…

Một tàu chờ LNG (Nguồn: sưu tầm)

Xung đột Nga-Ukraine đã đẩy nhu cầu về khí đốt tăng mạnh. Điều này khiến doanh thu và vị trí của QatarEnergy cũng tăng theo. Giám đốc QatarEnergy cho hay, công ty đã xây dựng một danh mục đầu tư rộng lớn trong thập kỷ qua, bao gồm cổ phần trong những dự án tại Brazil, Canada, Vịnh Mexico của Mỹ, Guyana, Suriname, Namibia, Ai Cập, Angola và Nam Phi. Công ty cũng đang đặt mục tiêu nâng sản lượng ngoài Qatar từ 45.000 thùng nhiên liệu tương đương dầu (boe)/ngày lên 500.000 boe/ngày vào năm 2030. Trong nước, Qatar sản xuất hơn 5 triệu boe/ngày, đa phần là dưới dạng khí đốt.

Theo: Baoquocte.vn

Trả lời