Thỏa thuận ‘khủng’ về khí đốt giữa EU và Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 25.3 thông báo lập nhóm chuyên trách chung nhằm giảm phụ thuộc của châu Âu vào nhiên liệu hóa thạch Nga và tăng cường an ninh năng lượng châu Âu.

Nhóm chuyên trách an ninh năng lượng nói trên sẽ do một đại diện từ Nhà Trắng và một đại diện của Chủ tịch Ủy ban châu Âu dẫn đầu, theo thông báo được đăng trên website của Nhà Trắng. Nhóm chuyên trách sẽ làm việc nhằm đảm bảo an ninh năng lượng cho Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) trong mùa đông kế tiếp và sau đó, trong lúc hỗ trợ mục tiêu của EU là chấm dứt sự phụ thuộc của khối này vào nhiên liệu hóa thạch từ Nga.

Nhóm chuyên trách sẽ tổ chức các nỗ lực xung quanh hai mục tiêu chính: đa dạng hóa nguồn cung cấp khí hóa lỏng (LNG) phù hợp với các mục tiêu về khí hậu, và giảm nhu cầu về khí đốt tự nhiên. Theo đó, Mỹ sẽ làm việc cùng với các đối tác và cố gắng cung cấp thêm cho EU 15 tỉ m3 LNG trong năm nay.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tại Brussels (Bỉ) ngày 25.3

Ngoài ra, Ủy ban châu Âu sẽ phối hợp với các nước thành viên EU để hướng tới mục tiêu từ nay cho đến ít nhất năm 2030, Mỹ sẽ cung cấp cho khối này thêm 50 tỉ m3 LNG/năm.

EU trước đó cho hay khối này hy vọng cắt giảm lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga thêm 2/3 vào cuối năm nay, bằng cách nhập khẩu LNG từ những nước khác và hướng tới những biện pháp năng lượng hiệu quả.

Trong khi đó, lượng LNG Mỹ xuất khẩu sang châu Âu gia tăng nhanh chóng, với 70% số lượng LNG xuất khẩu của Mỹ đến châu Âu trong 2 tháng qua, tăng từ con số 30% trước đó, theo trang Oilprice.com dẫn thông tin từ công ty tư vấn Evercore ISI. “Việc tái định hình nguồn cung năng lượng cho EU được thông báo mới đây là sự thay đổi lớn nhất trong lĩnh vực tiêu thụ năng lượng châu Âu kể từ khi kết thúc Thế chiến II”, nhà phân tích Sean Morgan của Evercore ISI nhận định.

Theo một số nhà phân tích khác, những nhà sản xuất LNG của Mỹ không thể sản xuất đủ lượng LNG mà EU sẽ cần, nên họ cần mua thêm hàng từ những nhà cung cấp khác để đáp ứng nhu cầu khí đốt của EU. Trong đó có một nhà phân tích lưu ý nhiều sản lượng LNG của Mỹ đã được ký hợp đồng, nên khách hàng châu Âu sẽ phải trả giá cao hơn, theo Oilprice.com.

Mỹ và EU thông báo kế hoạch lập nhóm Nhóm chuyên trách năng lượng nói trên sau khi hai bên đưa ra hàng loạt biện pháp cấm vận nhắm vào nền kinh tế Nga vì Moscow phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine từ ngày 24.2.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với kế hoạch mới của Mỹ và EU.

Theo: Thanhnien.vn

Trả lời