Tàu chở 70.000 tấn LNG cập cảng Bà Rịa – Vũng Tàu

Sáng 10-7, tàu Maran Gas Achilles của Hy Lạp chở 70.000 tấn khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) đã cập hệ thống kho cảng LNG Thị Vải, Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là chuyến tàu chở LNG đầu tiên nhập khẩu vào Việt Nam.

Khoảng 9h sáng nay 10-7, tàu Maran Gas Achilles chở 70.000 tấn LNG trị giá khoảng 830 tỉ đồng đã cập hệ thống kho cảng LNG Thị Vải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là những tấn nhiên liệu LNG đầu tiên đến Việt Nam, do Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) nhập khẩu.

Tàu Maran Gas Achilles chở những tấn LNG đầu tiên nhập khẩu vào Việt Nam ở phao số 0 Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Tàu Maran Gas Achilles không lớn so với các siêu tàu container thường cập cảng Cái Mép – Thị Vải, trọng tải toàn phần cũng nhỏ.  Nhưng vì lý do an toàn cho chuyến tàu LNG nhập khẩu đầu tiên nên Công ty cổ phần Dịch vụ và vận tải biển Vũng Tàu đã điều hai hoa tiêu ngoại hạng có kinh nghiệm là Phạm Trung Tín, Lê Ngọc Dương dẫn tàu từ phao số 0 vào cảng. Tàu đi từ phao số 0 vào cảng an toàn tuyệt đối.

Hoa tiêu Phạm Trung Tín và Lê Ngọc Dương đang lên tàu Maran Gas Achilles chở LNG để dẫn vào cảng - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Hệ thống kho cảng, đường ống dẫn khí và bồn chứa do PV Gas làm chủ đầu tư với tổng số tiền gần 6.500 tỉ đồng, trong đó riêng bồn chứa có trị giá 6.135 tỉ đồng. Hệ thống kho cảng này được xây dựng từ năm 2019 đến nay đã hoàn thành và tiếp nhận những tấn LNG đầu tiên được nhập khẩu vào Việt Nam. Theo PV Gas, việc sử dụng LNG làm nhiên liệu thay thế các loại khác đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng từ lâu, nhưng đây là lần đầu tiên tại Việt Nam.

Đáng chú ý, việc sử dụng LNG sẽ giảm thiểu phát thải CO2 đến 30% so với sử dụng than đá và dầu mỏ. LNG (Liquefied Natural Gas – LNG) là khí thiên nhiên hóa lỏng có thành phần chủ yếu là CH4 – methane, trong suốt, không màu, không mùi, được sản xuất bằng cách làm lạnh sâu khí thiên nhiên ở nhiệt độ khoảng -162°C để chuyển sang thể lỏng. Ở trạng thái lỏng, thể tích của LNG giảm khoảng 600 lần so với trạng thái khí, do đó dễ vận chuyển hơn. PV Gas dùng nước sông Thị Vải để tái khí hóa từ dạng lỏng.

Bồn chứa LNG (bồn to nhất) cùng các bồn chứa LPG và hệ thống cảng, đường ống dẫn khí tại Thị Vải - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Nguồn: tuoitre.vn

Trả lời