Sự bùng nổ LNG của Hoa Kỳ tạo đà cho các công ty nhập khẩu

Trong vài năm qua, hàng chục công ty trung nguồn của Hoa Kỳ đã để mắt đến các đường ống dẫn khí đốt tự nhiên và các bến xuất khẩu khi thị trường khí đốt tự nhiên và LNG của Hoa Kỳ bùng nổ, trong khi công suất đường ống dẫn dầu thô tiếp tục vượt quá sản lượng.

Tuần trước, theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), xuất khẩu LNG hằng tuần giảm xuống còn 16 tàu, trong khi giá Henry Hub giao ngay tăng so với tuần trước.

Trong Báo cáo Triển vọng Năng lượng ngắn hạn mới nhất cho tuần từ ngày 14/7 đến ngày 20/7, EIA báo cáo 16 tàu LNG đã rời Mỹ. Con số này ít hơn bảy tuần so với tuần trước được báo cáo.

Tám tàu chở LNG khởi hành từ Sabine Pass, bốn chiếc từ Corpus Christi, hai chiếc từ Cameron, và một chiếc từ Calcasieu Pass và Cove Point. Tất cả những tàu này có tổng công suất vận chuyển LNG là 61 tỷ feet khối.

Giá giao ngay của Henry Hub đã tăng từ 6,63 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh (MMBtu) vào thứ Tư tuần trước lên 7,5 USD/MMBtu trong tuần này.

Lượng khí đốt tự nhiên giao cho tất cả các cảng xuất khẩu LNG của Mỹ giảm 0,2 Bcf/ngày (2%) so với tuần trước xuống còn 10,9 Bcf/ngày.

EIA: 16 tàu chở LNG rời Mỹ trong tuần này

Hiện tại, các dự án khí đốt tự nhiên dự kiến ​​sẽ là lĩnh vực đường ống phát triển nhanh nhất khi sản lượng tăng và các chủ hàng tìm kiếm khách hàng mới ở châu Âu và châu Á. Như các nhà phân tích cho biết, tất cả nhằm tăng cường công suất của Hoa Kỳ và thêm các đường ống mới để vận chuyển khí tự nhiên đến các bến xuất khẩu LNG.

Bradley Olsen, Giám đốc danh mục đầu tư cho chiến lược cơ sở hạ tầng trung tuyến của Recurrent Investment Advisors cho biết: “Mọi người đều đã từ bỏ việc thực hiện một đường dài khác ở bất cứ đâu bên ngoài Texas và có thể là Louisiana”.

Nhu cầu khí đốt tự nhiên của châu Âu đã tăng vọt khi EU cố gắng giảm bớt sự phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên của Nga sau cuộc xâm lược Ukraine. Châu Âu đã thay thế châu Á trở thành điểm đến hàng đầu cho LNG của Hoa Kỳ và hiện nhận được 65% tổng kim ngạch xuất khẩu. EU đã cam kết giảm tiêu thụ khí đốt tự nhiên của Nga gần 2/3 trước cuối năm nay, trong khi Lithuania, Latvia và Estonia tuyên bố sẽ loại bỏ hoàn toàn việc nhập khẩu khí đốt của Nga.

Cuộc khủng hoảng khí đốt châu Âu chỉ trở nên trầm trọng hơn sau khi Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria, rõ ràng là do không trả được tiền mua khí đốt bằng đồng rúp khiến giá khí đốt châu Âu tăng vọt. Động thái này đánh dấu sự gia tăng căng thẳng và có thể làm giảm nguồn cung cấp cho châu Âu, do nhiều đường ống đi qua Ba Lan trên đường đến phần còn lại của lục địa.

Không có gì ngạc nhiên khi châu Âu đã trở thành nhà nhập khẩu LNG hàng đầu của Hoa Kỳ, chiếm khoảng 65% lượng hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ. Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) đã dự báo rằng, Hoa Kỳ sẽ vượt qua Úc và Qatar để trở thành nhà xuất khẩu LNG hàng đầu thế giới trong năm nay, với xuất khẩu LNG tiếp tục dẫn đầu sự tăng trưởng trong xuất khẩu khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ và trung bình 12,2 tỷ feet khối mỗi ngày (Bcf/d) vào năm 2022. Hoa Kỳ hiện đứng thứ hai trên thế giới về xuất khẩu khí đốt tự nhiên chỉ sau Nga.

Trả lời