Nỗ lực trở thành nhà xuất khẩu LNG hàng đầu hành tinh của Oman

Năm 2023, Oman đã nổi lên như một trong mười nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) hàng đầu trên thế giới, do nhu cầu tăng cao.

Xuất khẩu LNG của quốc gia này đạt mức cao kỷ lục 1,16 triệu tấn (MT) vào tháng 4 năm 2023, tăng 0,08 triệu tấn trong tháng trước. Theo báo cáo hàng tháng về khí đốt của GEFC (Diễn đàn các nước xuất khẩu khí đốt), mười quốc gia xuất khẩu LNG hàng đầu thế giới bao gồm Mỹ, Qatar, Australia, Nga, Malaysia, Indonesia, Algeria, Nigeria, Oman và Trinidad và Tobago.

Báo cáo cho biết vào tháng 4 năm 2023, xuất khẩu LNG toàn cầu đã tăng mạnh 6% (1,95 tấn) so với cùng kỳ lên 35,58 tấn. Các quốc gia không thuộc GECF là nhà xuất khẩu LNG lớn nhất vào tháng 4 năm 2023, với thị phần 50,2%, tăng từ 47,5% vào tháng 4 năm 2022. Oman không phải là thành viên của GECF. Sự trỗi dậy của Oman với tư cách là nhà xuất khẩu LNG lớn có thể nhờ vào vị trí chiến lược, trữ lượng khí thiên nhiên dồi dào và cơ sở hạ tầng hiện đại của đất nước này. Quốc gia này đã đầu tư mạnh vào việc phát triển ngành LNG trong vài năm qua, với mục đích tận dụng nhu cầu ngày càng tăng về năng lượng sạch ở châu Á và châu Âu.

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào thành công của Oman với tư cách là nhà xuất khẩu LNG là vị trí gần các thị trường lớn như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Các quốc gia này nằm trong số những người tiêu dùng LNG lớn nhất thế giới và lợi thế vị trí cho phép Oman cung cấp LNG cho các thị trường này với mức giá cạnh tranh. Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu dầu thô hàng đầu của Oman.

no luc tro thanh nha xuat khau lng hang dau hanh tinh cua oman hinh 1
Ảnh minh họa: Internet.

Trong những năm gần đây, Oman cũng đã đầu tư đáng kể vào việc mở rộng năng lực sản xuất khí đốt tự nhiên. Nước này đã phát hiện ra một số mỏ khí đốt mới, bao gồm cả mỏ Mabrouk, ước tính chứa khoảng 4 nghìn tỷ feet khối khí đốt. Vào tháng 1, Bộ Năng lượng và Khoáng sản Oman đã công bố bắt đầu sản xuất khí đốt và khí ngưng tụ từ mỏ Mabrouk ở Khu vực nhượng quyền 10, trong đó sản lượng dự kiến đạt hơn 0,5 tỷ feet khối khí đốt mỗi ngày (bcf/d) vào tháng 1 năm sau. Những phát triển mới như các dự án khí đốt chặt chẽ Khazzan và Ghazeer của BP cũng đã thúc đẩy sản xuất hơn 1 tỷ feet khối mỗi ngày kể từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 2017 và 2020 tương ứng. Oman cũng đã thực hiện một số dự án để tăng cường cơ sở hạ tầng xuất khẩu LNG của mình, bao gồm cả kế hoạch xây dựng một kho cảng LNG mới tại Cảng Sohar.

Một số quốc gia trong các khu vực châu Á và châu Âu đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và chuyển hướng sang các nguồn năng lượng sạch hơn, chẳng hạn như khí đốt tự nhiên. Do đó, nhu cầu về LNG đã tăng nhanh trong những năm gần đây và Oman có vị thế tốt để tận dụng xu hướng này. Trong bối cảnh sản xuất kỷ lục, Vương quốc Hồi giáo Oman hiện xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng tới hơn 20 quốc gia trên toàn cầu, với nhà ga Krk LNG của Croatia sẽ nhận lô hàng LNG đầu tiên vào cuối tháng này.

Nguồn: congluan.vn

Trả lời