Nhịp đập thị trường năng lượng ngày 18/3

Theo Reuters, giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại châu Á đã giảm xuống mức thấp nhất trong 21 tháng. Điều này được nhận định sẽ thúc đẩy Trung Quốc tăng cường nhập khẩu LNG.

Dữ liệu của các nhà phân tích hàng hóa Kpler cho thấy, Trung Quốc đang trên đà nhập khẩu 5,39 triệu tấn LNG trong tháng 3. Con số này sẽ tăng so với 4,96 triệu tấn của tháng 2 và cao hơn 4,77 triệu tấn từ tháng 3 năm ngoái. Một yếu tố khác cũng có lợi cho những người đầu cơ giá lên đó là kết quả dự trữ giảm. Nhu cầu tăng do thời tiết thúc đẩy dự kiến sẽ tạo ra mức giảm hàng tồn kho mạnh hơn mức trung bình so với bản báo cáo tiếp theo của chính phủ Mỹ.

Giá năng lượng lại một lần nữa làm đảo lộn nền kinh tế toàn cầu. Nhưng lần này, thị trường năng lượng đem đến tin tốt. Giá dầu mỏ và khí tự nhiên lao dốc đang thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế, đem tiền vào túi người tiêu dùng, khích lệ niềm tin và giảm áp lực lên ngân sách các chính phủ.

Trong khi đó, sản lượng được giữ ở mức khoảng 98,5 Bcf/ngày, giảm gần 2 Bcf/ngày so với mức cao gần đây. Tuy nhiên, các nhà phân tích tại East Dailey Analytics cho rằng, điều này là do sự khởi động lại của Freeport LNG. Khối lượng tại nhà máy xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng này gần đây đã tăng 1 Bcf/ngày khi các cơ sở dần dần làm việc với công suất lên tới 2,38 Bcf/ngày.

Các nhà phân tích của East Daley thông tin thêm, khí đốt đang được chuyển hướng về phía Nam trên các đường ống nội bang của Texas tới Freeport LNG thay vì chảy về phía Đông tới Louisiana. EBW Analytics Group lưu ý rằng, nhu cầu khí đốt LNG hàng ngày đạt gần 13,8 Bcf/ngày trong tuần này, phản ánh sự trở lại của Freeport và đưa mức tiêu thụ tại các cơ sở xuất khẩu của Mỹ trở lại gần mức kỷ lục.

Ở diễn biến khác, các nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở bờ biển phía Đông của Úc có thể cần phải chuyển hướng cung cấp khí đốt dư thừa cho khách hàng trong nước để ngăn chặn bất kỳ tình trạng thiếu hụt nguồn cung tiềm ẩn nào trong mùa Đông ở miền nam nước này. Các nhà sản xuất khí đốt cho biết, họ không muốn đầu tư vào nguồn cung mới sau khi chính phủ can thiệp vào thị trường, bao gồm các đề xuất áp đặt chế độ giá hợp lý đối với khí đốt và mở rộng khả năng của chính phủ trong việc chuyển hướng xuất khẩu khí đốt sang thị trường nội địa. Cơ quan này cho biết, sự không chắc chắn về đầu tư đối với việc phát triển kho cảng nhập khẩu LNG đầu tiên của Úc, Cảng Kembla của Squadron Energy ở New South Wales cũng có thể ảnh hưởng đến sự thiếu hụt nguồn cung.

Nguồn: thuongtruong.com.vn

Trả lời