Nhà ngoại giao Nga nói Hy Lạp sẽ không từ bỏ khí đốt của Moskva

Đại sứ Nga tại Hy Lạp Andrey Maslov tuyên bố Moskva chưa nhận được bất kỳ thông báo nào từ Athens về ý định rút khỏi hợp đồng cung cấp khí đốt với Nga.

Theo hãng tin RIA Novosti, không những không từ bỏ khí đốt của Nga, quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) này còn bắt đầu mua khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Moskva vào năm ngoái. Dẫn dữ liệu từ cơ quan thống kê Nga, Đại sứ Maslov nhấn mạnh khí đốt tự nhiên, dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ chiếm ưu thế trong các lĩnh vực nhập khẩu của Hy Lạp từ Nga vào năm 2022. Ông Maslov cũng chỉ ra các hợp đồng nhập khẩu khí đốt lớn giữa hai nước, như hợp đồng dài hạn hợp lệ giữa Gazprom Export (chi nhánh của Tập đoàn Gazprom Nga) với 3 nhà khai thác dầu mỏ của Hy Lạp. Ông nhấn mạnh các bên đều tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ. Theo ông Maslov, tuyên bố của Thủ tướng Mitsotakis có thể đề cập đến ý tưởng biến Hy Lạp thành trung tâm năng lượng. Từ đó, khí đốt của nước này sẽ được trung chuyển đến các nước Balkan và Đông Âu, bao gồm cả Ukraine.

Chú thích ảnh
Nhà điều hành khí đốt DESFA LNG của Hy Lạp trên đảo Revithoussa.

Sau cuộc xung đột Nga – Ukraine, quan hệ Hy Lạp – Nga đã xuống mức thấp nhất mọi thời đại. Moskva luôn đề cập đến các cuộc thăm dò cho thấy đại đa số người Hy Lạp (63%) phản đối việc cung cấp vũ khí cho Ukraine vì điều đó đặt Athens “vào tình thế nguy hiểm”. Hy Lạp là một trong những nước đầu tiên gửi vũ khí đến Ukraine vào ngày 27/2/2022, vài ngày sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước láng giềng. Nước này đã gửi 40 tấn thiết bị qua Ba Lan trên 2 máy bay C-130. Sau đó, Hy Lạp cũng gửi nhiều lô vũ khí và thiết bị quân sự mới cho Ukraine.

Tuy nhiên, Hy Lạp nói nước này sẽ không cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine. “Chúng tôi đã hỗ trợ quân sự đáng kể cho Ukraine, chẳng hạn như xe bộ binh bọc thép, nhưng chúng tôi sẽ không cung cấp xe tăng Leopard 2 vì lý do đơn giản là chúng thực sự cần thiết cho chiến lược phòng thủ. Chúng tôi muốn hỗ trợ Ukraine, nhưng không phải đánh đổi khả năng phòng thủ”, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis nói hôm 1/2.

Theo: baotintuc.vn

Trả lời