Nhà máy ở Nga có thể đang đốt bỏ lượng khí đốt trị giá 10 triệu USD mỗi ngày

Trong lúc giá năng lượng ở châu Âu tăng vọt, Nga đang đốt bỏ lượng lớn khí đốt mỗi ngày.

Theo BBC News, các chuyên gia cho biết một nhà máy khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) mới tại Portovaya nằm phía Tây Bắc thành phố St. Peterburg, gần biên giới với Phần Lan, đang đốt lượng khí đốt khoảng 4,34 triệu mét khối, ước tính trị giá lên đến 10 triệu USD mỗi ngày. Họ nói rằng trước đây lượng khí đốt này vốn được xuất khẩu sang Đức.

Hình ảnh vệ tinh chụp lại nguồn bức xạ nhiệt tỏa ra từ việc đốt khí đốt tại nhà máy Portovaya. Ảnh: BBC

Các công dân Phần Lan sống gần biên giới hai nước là những người đầu tiên phát hiện ngọn lửa khổng lồ ở bên trong lãnh thổ Nga từ đầu mùa hè này. Vùng Portovaya có một trạm nén nằm ở đầu đường ống Nord Stream 1, làm nhiệm vụ dẫn khí đốt đến Đức. Nguồn cung cấp thông qua đường ống trên đã bị cắt giảm kể từ giữa tháng 7. Nhưng kể từ tháng 6, nhiều nhà nghiên cứu đã ghi nhận lượng nhiệt gia tăng đáng kể tỏa ra từ cơ sở này, được cho là kết quả của quá trình đốt cháy khí đốt tự nhiên.

Mặc dù các nhà máy xử lý thường vẫn đốt khí đốt vì lý do kỹ thuật hoặc an toàn, thì quy mô của vụ đốt cháy tại Portovaya đã khiến giới chuyên gia bối rối.

Tiến sĩ Jessica McCarty, chuyên gia về dữ liệu vệ tinh tại Đại học Miami (Mỹ), cho biết: “Tôi chưa bao giờ thấy một nhà máy LNG nào đốt cháy khí đốt nhiều như vậy. Bắt đầu từ khoảng tháng 6, chúng tôi đã quan sát thấy ngọn lửa khổng lồ này và nó không biến mất. Nó vẫn ở mức cao bất thường”. Ông Mark Davis, Giám đốc điều hành công ty Capterio cho rằng vụ cháy trên không phải ngẫu nhiên và nhiều khả năng là một quyết định có chủ ý. Ông nói với BBC News: “Phía nhà khai thác thường rất do dự khi đóng cửa các cơ sở vì sợ rằng chúng có thể gặp khó khăn về mặt kỹ thuật hoặc gây tốn kém khi khởi động lại, và trường hợp này có thể là như vậy”.

Nguồn khí đốt cháy rực lửa được cho là bắt nguồn từ trạm nén khí tại Portovaya. Ảnh: Getty

Một số chuyên gia khác lại tin rằng tập đoàn năng lượng Gazprom có thể đang vấp phải những thách thức kỹ thuật để xử lý khối lượng lớn khí đốt vốn được cung cấp cho đường ống Nord Stream 1.

Gazprom có thể đã lên kế hoạch sử dụng lượng khí đó để sản xuất LNG tại nhà máy mới, song lại gặp vấn đề về xử lý và lựa chọn an toàn nhất là đốt bỏ. Thực trạng trên cũng có thể là kết quả của lệnh cấm vận thương mại của châu Âu với Nga. Giáo sư kỹ thuật năng lượng Esa Vakkilainen tại Đại học LUT của Phần Lan cho biết: “Việc đốt bỏ trong thời gian dài có thể do hệ thống này đang thiếu một số thiết bị. Do cấm vận, họ không thể sản xuất các van khóa chất lượng cao cần thiết trong chế biến dầu khí. Vì vậy, một số van có thể đã bị hỏng và họ không thể thay thế chúng”.

Gazprom hiện chưa đưa ra bình luận về vụ đốt bỏ khí gas trên. Các nhà khoa học cho biết trong khi chi phí tài chính và môi trường tăng lên mỗi ngày, ngọn lửa vẫn tiếp tục cháy. Chuyên gia Sindre Knutsson tại công ty Rystad Energy nhận xét: “Mặc dù nguyên nhân chính xác của vụ việc chưa được xác định, nhưng khối lượng, lượng khí thải và vị trí của ngọn lửa chính là lời nhắc nhở rõ ràng về sự thống trị của Nga trong các thị trường năng lượng của châu Âu. Theo ông, đây chính là tín hiệu rõ ràng rằng Nga có thể giúp hạ nhiệt thị trường năng lượng trong thức thì. Bởi lẽ, đó là lượng khí đốt mà lẽ ra sẽ được xuất khẩu qua Nord Stream 1 hoặc các đường ông khác.

Theo: baoquangninh.com.vn

Trả lời