Nga đánh tiếng sẽ bán dầu cho Ấn Độ với giá thị trường

Nga ra dấu hiệu cho thấy việc mở rộng hợp tác năng lượng trong tương lai với Ấn Độ sẽ đi kèm với việc quay trở lại giá thị trường.

Reuters dẫn lời ông Igor Sechin, giám đốc tập đoàn dầu khí Nga Rosneft, cho biết Nga sẵn sàng đáp ứng nhu cầu dầu mỏ của Ấn Độ với giá thị trường. New Delhi đang mua dầu của Mátxcơva với giá chiết khấu.

Các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ ngày càng ủng hộ việc mua dầu của Nga với mức chiết khấu cao kể từ đầu năm ngoái. Việc phương Tây hạn chế xuất khẩu dầu bằng đường biển của Nga đã dẫn đến sự gia tăng mạnh trong nhập khẩu của Ấn Độ. New Delhi rất muốn mở rộng hợp tác năng lượng với Mátxcơva như một biện pháp tăng cường an ninh năng lượng. Ấn Độ là nước tiêu thụ dầu hàng đầu của Nga trong vài tháng, đã nhập khẩu kỷ lục 1,17 triệu thùng/ngày trong tháng 12. Ấn Độ cũng đang tìm kiếm một hợp đồng LNG dài hạn với Nga để đảm bảo an ninh năng lượng. Đây là dấu hiệu đầu tiên từ Nga rằng việc mở rộng hợp tác năng lượng trong tương lai giữa hai nước sẽ đi kèm với việc quay trở lại giá thị trường.

Nga đánh tiếng sẽ bán dầu cho Ấn Độ với giá thị trường
Khoan dầu ở dự án Sakhalin-1 của Nga.

Nhà sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất của Nga, Novatek, cho biết sẵn sàng ký thỏa thuận với nhà phân phối khí đốt chính của Ấn Độ GAIL về nguồn cung dài hạn – Reuters đưa tin. Một thỏa thuận sơ bộ có thể được ký kết vào đầu tuần này trong chuyến thăm của Chủ tịch Novatek Leonid Mikhelson tới Ấn Độ để dự một hội nghị về năng lượng. Tin tức được đưa ra trong bối cảnh GAIL đang chật vật phục hồi sau khi lợi nhuận sụt giảm 93% trong ba tháng tính đến tháng 12 so với một năm trước đó, do sự gián đoạn nguồn cung từ một chi nhánh cũ của tập đoàn năng lượng khổng lồ Nga Gazprom.

GAIL đã có hợp đồng 20 năm với Gazprom Marketing and Trading Singapore (GMTS) – chi nhánh cũ của Gazprom Germania có trụ sở tại Berlin, Đức. Năm ngoái, chính quyền Đức đã tiếp quản công ty con của Gazprom, hiện được gọi là Sefe, như một phần của lệnh trừng phạt chống Nga mà không đưa ra các khoản bồi thường. Công ty Ấn Độ đã buộc phải dùng đến biện pháp phân phối khí đốt và cắt giảm sản lượng tại các nhà máy hóa dầu của mình sau khi nguồn cung theo thỏa thuận với GMTS giảm. Novatek và GAIL đang đàm phán các điều khoản và khối lượng cung cấp, điều này sẽ phụ thuộc vào bảo hiểm và vận chuyển. Theo Reuters, Novatek đang cung cấp LNG hàng tháng cho GAIL theo một thỏa thuận dài hạn trên cơ sở người mua phải thuê tàu và trả chi phí vận chuyển, bảo hiểm và giao hàng. Tuy nhiên, công ty Ấn Độ đang yêu cầu Novatek đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa đến các cảng của Ấn Độ và chi trả các chi phí bảo hiểm và vận chuyển hàng hóa, vì các công ty bảo hiểm không muốn cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa năng lượng của Nga do lệnh trừng phạt của phương Tây.

Nguồn: laodong.vn

Trả lời