Mùa đông ấm áp đã cứu châu Âu thoát khỏi khủng hoảng năng lượng?

Thời tiết ôn hòa kết hợp với nhiều nhà cung cấp hơn và nỗ lực giảm nhu cầu đã phần nào giúp châu Âu tránh khỏi viễn cảnh một mùa đông khắc nghiệt do thiếu khí đốt. Với việc các kho dự trữ khí đốt gần đầy và giá khí đốt đã giảm xuống mức trước xung đột Nga – Ukraine, châu Âu có thể đã vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng năng lượng.

Thời tiết ở châu Âu đang ấm áp bất thường khi nhiều nước trên khắp “Lục địa già” ghi nhận nhiều kỷ lục nhiệt độ. Trong báo cáo công bố ngày 5/1 vừa qua, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cho biết một số nước châu Âu đã ghi nhận các mức nhiệt cao kỷ lục vào đêm Giao thừa và ngày đầu Năm mới. Tại thành phố Besancon phía Đông nước Pháp, nhiệt độ ngày 1/1 đạt 18,6 độ C, mức cao nhất từ trước đến nay, cao hơn 1,8 độ C so với kỷ lục trước đó ghi nhận vào tháng 1/1918. Theo hãng tin Bloomberg (Mỹ), sự kết hợp của các điều kiện sẽ giúp giảm lạm phát, ổn định triển vọng kinh tế của châu Âu. Mặc dù một đợt lạnh đột ngột hoặc gián đoạn vận chuyển vẫn có thể khiến thị trường năng lượng rơi vào tình trạng hỗn loạn, nhưng sự lạc quan đang gia tăng rằng châu Âu giờ đây có thể vượt qua mùa Đông này và thậm chí là cả mùa Đông tới.

Trạm bơm khí đốt của công ty Bulgartransgaz ở Ihtiman, Bulgaria. Ảnh: AFP/TTXVN
Trạm bơm khí đốt của công ty Bulgartransgaz ở Ihtiman, Bulgaria.

Châu Âu đã thiệt hại gần 1.000 tỷ USD do giá năng lượng tăng vọt bắt nguồn từ xung đột Nga-Ukraine vào tháng 2/2022. Các chính phủ đã bỏ ra hơn 700 tỷ USD để hỗ trợ các công ty và người tiêu dùng trong khi tiếp tục nỗ lực loại bỏ sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga, đặc biệt là khí đốt tự nhiên. EU lấp đầy khoảng trống của Nga bằng cách tăng nguồn cung từ Na Uy và vận chuyển khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) từ Qatar, Mỹ và các nhà sản xuất khác.

Tại Đức, các cơ sở dự trữ đã đầy khoảng 91%, so với 54% vào một năm trước. Chính phủ của Thủ tướng Olaf Scholz đã quốc hữu hóa các chi nhánh tại Đức của Gazprom PJSC và đã chi hàng tỷ euro trong nỗ lực lấp đầy các kho dự trữ. Các biện pháp tiết kiệm năng lượng từ ngành công nghiệp và hộ gia đình cũng như nhiệt độ tháng 1 ấm nhất trong nhiều thập kỷ cũng tạo ra sự hỗ trợ. Giá khí đốt chuẩn đã giảm 20% so với mức kỷ lục được thiết lập vào tháng 8 và mặc dù lo ngại rằng giá rẻ hơn có thể kích thích nhu cầu, nhưng thực tế cho thấy việc sử dụng vẫn đang giảm. Ngân hàng Morgan Stanley trong một báo cáo cho biết mức tiêu thụ của châu Âu dự kiến sẽ thấp hơn khoảng 16% so với mức trung bình 5 năm trong suốt năm 2023.

Mùa đông ấm áp đã cứu châu Âu thoát khỏi khủng hoảng năng lượng? ảnh 1
Các bể chứa tại trạm khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở Barcelona, Tây Ban Nha.

Các điều kiện thuận lợi và việc mở rộng năng lực tái tạo cũng đang giúp ích. Theo S&P Global, năng lượng gió và năng lượng Mặt Trời sẽ giúp cắt giảm 39% sản lượng điện khai thác bằng khí đốt tại 10 thị trường năng lượng lớn nhất châu Âu trong năm nay. Bên cạnh đó, theo Morgan Stanley, giao hàng LNG đã lập kỷ lục mới vào tháng 12 và xu hướng này có thể sẽ tiếp tục. Bất chấp những diễn biến tích cực, rủi ro vẫn tồn tại. Nhập khẩu khí đốt qua đường ống của Nga trong năm 2023 sẽ chỉ bằng 1/5 mức thông thường – khoảng 27 tỷ mét khối – và có nguy cơ Điện Kremlin cắt hoàn toàn nguồn cung.

Khủng hoảng khí hậu đã góp phần giảm nhu cầu sưởi ấm mùa Đông này và các kiểu thời tiết ngày càng biến động vẫn có thể gây ra những đợt lạnh, chẳng hạn như đợt lạnh giảm sâu càn quét qua Mỹ vào Giáng sinh 2022. Bà Corbeau cho biết, để đảm bảo dự trữ suôn sẻ vào mùa Hè, cần rất nhiều yếu tố, trong đó có nguồn cung cấp điện ổn định từ các máy phát điện gió, hạt nhân và thủy điện, dòng LNG ổn định và tiếp tục tiết kiệm năng lượng.

Theo: nhipsongkinhdoanh

Trả lời