LNG có thể trở thành trở thành nguồn năng lượng chính ở châu Á

XU THẾ SỬ DỤNG LNG

Tìm hiểu LNG là gì?

Ưu điểm của nhiệt điện chạy bằng LNG là phát thải thấp hơn các nhiên liệu hóa thạch khác, có thể sản xuất điện ở quy mô công nghiệp lớn, nguồn điện ổn định, giá thành không quá đắt như các nhiên liệu như dầu hay tái tạo. Do đó, đây là nhiên liệu được nhiều quốc gia lựa chọn trong quá trình chuyển đổi năng lượng.

LNG có thể trở thành trở thành nguồn năng lượng chính ở châu Á - Ảnh 3.

TƯƠNG LAI CỦA LNG NẰM Ở CHÂU Á

Nhu cầu năng lượng tăng nhanh khắp châu Á đang khiến LNG trở thành nhiên liệu được lựa chọn. Các quốc gia đều đang thúc đẩy việc gia tăng dân số, nâng cao mức sống và mở rộng đô thị hóa, do vậy nhu cầu dành cho năng lượng sẽ chỉ tiếp tục tăng. Ngành công nghiệp LNG Mỹ cũng cho rằng tương lai của LNG không phải ở châu Âu, mà là ở châu Á, nơi một nửa nhân loại sinh sống và nhu cầu năng lượng sẽ tiếp tục tăng trong tương lai gần. Với việc sản xuất và vận chuyển LNG ở mức cao nhất mọi thời đại, châu Á đang nhìn thấy những cơ hội mới cho cả cảng nhập khẩu trên đất liền cũng như kho chứa nổi và các cơ sở tái chế khí.

Xu hướng này đang diễn ra nhanh chóng, với dự đoán tăng trưởng năng lượng cho châu Á cao hơn nhiều so với phần còn lại của thế giới. Nhật Bản và Hàn Quốc từ lâu đã dựa vào LNG để đảm bảo an ninh năng lượng và sản xuất điện, nhưng giờ đây chúng ta đang chứng kiến sự thay đổi trên khắp châu Á. Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam và Bangladesh gần đây đã đặt ra chiến lược đưa khí đốt vào thị trường nhập khẩu, và đang giúp thúc đẩy nhu cầu trên toàn khu vực. Khi nhu cầu tăng lên, cần nhanh chóng tìm ra những cách thức mới để nhanh chóng đưa hệ thống phát điện quy mô lớn lên mạng để đáp ứng những nhu cầu này. Tuy nhiên, nhu cầu về công suất phát điện quy mô lớn của châu Á là cấp thiết. LNG có quy mô và tốc độ phát triển hiện không thể thực hiện được với năng lượng tái tạo, than đá hoặc hạt nhân; các nhà máy đốt than mất tới mười năm để đi từ kế hoạch đến vận hành và hạt nhân có thể mất tới 20 năm.

LNG có thể trở thành trở thành nguồn năng lượng chính ở châu Á - Ảnh 1.

SỰ LỰA CHỌN TỰ NHIÊN

LNG phù hợp với các khu vực địa lý cụ thể. Indonesia là quốc gia đông dân thứ tư trên thế giới, với người dân sống rải rác trên nhiều hòn đảo và nhu cầu năng lượng tăng nhanh (mức tiêu thụ điện bình quân đầu người ở Indonesia ước tính tăng hơn 25% từ năm 2015 đến năm 2020).

Vậy làm thế nào người ta có thể cung cấp điện hiệu quả tại một quốc gia như thế này? Các cơ sở nhập khẩu LNG trong khu vực được liên kết với các nhà máy điện khí cung cấp một giải pháp lý tưởng và ở những nơi khoảng cách ngắn, các đường ống từ các nhà ga tiếp nhận đến các nhà máy điện khí khác nằm gần các cụm dân cư. Trong bối cảnh đó, không có gì ngạc nhiên khi nhiều công ty đang xem xét lắp đặt các cơ sở nhập khẩu LNG. Khi LNG trở thành nhiên liệu được lựa chọn trên khắp châu Á, khu vực này đang chứng kiến sự thay đổi trong cách thức vận chuyển và lưu trữ khí đốt. Cho đến gần đây, cách tiếp cận truyền thống là sử dụng các thiết bị đầu cuối trên đất liền. Tuy nhiên, các hệ thống nổi đã trở nên phổ biến hơn trong thập kỷ qua. Giá của chúng so với các hệ thống trên đất liền đã giảm và chúng cũng có thể được triển khai nhanh hơn nhiều so với các thiết bị đầu cuối trên đất liền đối với những người phải đối mặt với nhu cầu tức thời.

NHỮNG THỬ THÁCH TRÊN THỊ TRƯỜNG

Nhìn chung, chính các thị trường mới – chẳng hạn như Philippines và Indonesia – sẽ thúc đẩy tăng trưởng LNG trong tương lai. Tăng trưởng tại các thị trường truyền thống như Nhật Bản đã bị đình trệ nhưng khi nhiều cơ sở nhập khẩu LNG trong khu vực được xây dựng và đưa vào vận hành ở khu vực châu Á, nhu cầu gia tăng này sẽ bắt đầu bù đắp cho tình trạng thặng dư ngắn hạn hiện đang ảnh hưởng đến thị trường. Điều đó đặt ra câu hỏi làm thế nào để đảm bảo nhu cầu dài hạn. Thay vì chỉ cung cấp LNG, các nhà sản xuất làm việc với các đối tác để xây dựng một nhà ga tiếp nhận hoặc FSRU (đơn vị lưu trữ và tái hóa khí nổi) cùng với một nhà máy sản xuất điện từ khí đốt trên bờ, sau đó sẽ cung cấp cho họ nhu cầu về LNG trong nhiều thập kỷ.

Nguồn: vtv.vn

Trả lời