Khách hàng mua LNG từ dự án dầu khí Nga được hướng dẫn cách thanh toán mới

Nhà điều hành dự án dầu khí Sakhalin-2 yêu cầu khách mua hàng từ Nhật Bản thanh toán cho một ngân hàng trong lãnh thổ Nga.

Khách mua LNG từ dự án dầu khí Nga được hướng dẫn cách thanh toán mới
Dự án dầu khí Sakhalin-2. Ảnh chụp màn hình

Khách hàng Nhật Bản nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ dự án Sakhalin-2 của Nga được yêu cầu thay đổi cách thanh toán, với hướng dẫn thanh toán cho chi nhánh tại Nga của một ngân hàng Châu Âu, động thái có thể nhằm bảo vệ nguồn thu từ LNG của Mátxcơva khỏi các lệnh trừng phạt, theo Nikkei.

Các khoản thanh toán sẽ thực hiện bằng USD và nguồn cung cấp LNG sẽ không bị gián đoạn. 

Các quốc gia phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga kể từ khi nước phát động chiến dịch quân sự ở Ukraina hồi tháng 2. Nikkei nhận định, Sakhalin Energy rõ ràng muốn các khoản thanh toán được chuyển sang một tài khoản tuân theo luật pháp và quy định của Nga, đảm bảo quyền truy cập ổn định vào các quỹ.

Ít nhất một khách hàng của Sakhalin Energy, Tohoku Electric Power, đã tuân thủ yêu cầu mới. “Chúng tôi không thể trình bày chi tiết, nhưng khi nhận được thông báo về sự thay đổi, chúng tôi đã đổi bên nhận tiền cho các khoản thanh toán” – đại diện Tohoku Electric cho biết.

Sakhalin Energy thuộc tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga với Gazprom có hơn 50% cổ phần trong liên doanh. Shell sở hữu khoảng 27,5% cổ phần, trong khi các công ty thương mại Nhật Bản Mitsui và Mitsubishi lần lượt có 12,5% và 10% cổ phần.

Dự án Sakhalin-2 sản xuất 10 triệu tấn LNG mỗi năm, với 6 triệu tấn được vận chuyển đến Nhật Bản. Ảnh chụp màn hình
Dự án Sakhalin-2 sản xuất 10 triệu tấn LNG mỗi năm, với 6 triệu tấn được vận chuyển đến Nhật Bản. Ảnh chụp màn hình

Dự án Sakhalin-2 sản xuất 10 triệu tấn LNG mỗi năm, với 6 triệu tấn được vận chuyển đến Nhật Bản. Dự án này chiếm 10% tổng lượng LNG nhập khẩu của Nhật Bản.

Hiroshima Gas nhập khẩu khoảng 50% LNG từ Sakhalin-2, và Kyushu Electric nhập khẩu khoảng 20% ​​từ dự án. Tohoku Electric nhập về khoảng 10% LNG từ Sakhalin-2, trong khi Tokyo Gas và Saibu Gas Holdings cũng là khách hàng của dự án dầu khí khổng lồ của Nga.

Ngày 30.6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành sắc lệnh chuyển giao toàn bộ tài sản và quyền của Sakhalin Energy cho một công ty trách nhiệm hữu hạn mới. Shell, Mitsui và Mitsubishi có thời hạn 1 tháng sau khi công ty mới được thành lập để quyết định xem có duy trì cổ phần hay không.

Nguồn: laodong.vn

Trả lời