IEA cảnh báo về khí đốt toàn cầu

Nhiều rủi ro đe dọa sự ổn định của thị trường khí đốt toàn cầu, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cảnh báo nguồn cung khí đốt tự nhiên toàn cầu sẽ tiếp tục khan hiếm trong năm nay trong bối cảnh có nhiều bất ổn. Hiện tại, áp lực đối với thị trường khí đốt toàn cầu đã nhẹ bớt do nhu cầu sử dụng khí đốt dự trữ giảm ở châu Âu và Mỹ nhờ mùa đông ôn hòa – IEA viết trong Báo cáo Thị trường Khí đốt mới nhất. Trong quý 1 năm 2023, giá giao ngay đối với khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) – được dùng để thay thế khí đốt Nga qua đường ống – đã giảm xuống dưới mức mùa hè năm 2021, mặc dù vẫn duy trì ở giá cao hơn nhiều so với mức trung bình trong lịch sử.

IEA cảnh báo về khí đốt toàn cầu
Nhà ga khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) duy nhất của Hy Lạp trên đảo Revithoussa gần Athens. Ảnh: Xinhua

Tuy nhiên, tình hình hiện tại “không đảm bảo không có biến động trong tương lai” và vẫn nên thực hiện các biện pháp giảm thiểu rủi ro, chẳng hạn như các yếu tố thời tiết bất lợi, nguồn cung LNG thấp hơn và khả năng giảm thêm nguồn cung khí đốt qua đường ống của Nga tới EU – IEA cảnh báo. Các biện pháp trừng phạt Nga của phương Tây đã dẫn đến cú sốc lớn về nguồn cung khí đốt ở thị trường khí đốt châu Âu và toàn cầu trong năm ngoái, khiến việc vận chuyển khí đốt qua đường ống của Nga tới EU giảm 80% trong năm 2022. Kể từ đó, EU tăng cường mua LNG từ Mỹ – quốc gia được dự đoán sẽ trở thành nhà xuất khẩu LNG hàng đầu thế giới trong năm nay.

Nga vẫn cung cấp khí đốt tự nhiên cho EU thông qua mạng lưới trung chuyển khí đốt của Ukraina và qua đường ống TurkStream đi qua Ukraina đến miền nam châu Âu. Hungary – nhà nhập khẩu khí đốt chính của Nga tại EU – tháng trước cho biết đã nhận được sự đảm bảo từ Mátxcơva rằng việc vận chuyển khí đốt qua đường ống TurkStream sẽ tiếp tục mà không bị gián đoạn.

Nguồn: laodong

Trả lời