Giá LNG giao ngay tại châu Á tăng mạnh do thiếu nguồn cung

Giá LNG giao ngay tại châu Á ngày 16/6 đạt 38$/MMBtu, mức cao nhất kể từ ngày 9 tháng 3, do rủi ro nguồn cung ngày càng trầm trọng.

Với đợt tăng giá mới nhất phản ánh tác động của việc cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt của Nga, làm tăng thêm lo ngại về việc thắt chặt hơn nữa nguồn cung trên thị trường vốn đã khá bất ổn và đang phải vật lộn do tác động của việc Freeport LNG của Mỹ ngừng hoạt động.

>> Xuất khẩu khí đốt của Mỹ bị ảnh hưởng do sự cố nổ nhà máy LNG lớn hàng đầu

Vào ngày 15 tháng 6, Gazprom Nga cho biết dòng khí đốt tự nhiên LNG qua đường ống Nord Stream đến Đức sẽ bị hạn chế ở mức tối đa 67 triệu m3/ngày do các vấn đề bảo trì, theo sau đó là nguồn cung khí đốt tự nhiên cho Ý giảm 15%.

“Tác động từ Freeport không lớn bằng việc Nga cắt giảm khí đốt”, một thương nhân Trung Quốc cho biết.

Thời gian ngừng hoạt động của Freeport ban đầu kéo dài ít nhất ba tuần nhưng sau đó Mỹ đã thông báo lại rằng cơ sở này sẽ hoạt động ngoại tuyến lâu hơn nhiều so với đã nói trước đó, điều này khiến giá khí tự nhiên và giá LNG tăng vọt. Nhà điều hành Freeport cho biết nhà máy sẽ không thể quay trở lại hoạt động bình thường cho đến cuối năm 2022.

Hoạt động giao dịch trên thị trường LNG châu Á tăng cao khi các thương nhân và người tiêu dùng quay trở lại thị trường LNG giao ngay để đảm bảo hàng hóa, trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu gia tăng không chắc chắn, do Gazprom giảm dòng khí đốt vào châu Âu khi thị trường vốn đã rạn nứt bởi Freeport gặp sự cố ngừng hoạt động.

Trong quá trình đóng cửa thị trường, các chuyên gia dự đoán giá LNG sẽ đạt $39.875/MMBtu sau ngày 16 tháng 6.

www.spglobal.com | LNG.VN

Trả lời