Giá khí tự nhiên hóa lỏng hôm nay

Khí tự nhiên kỳ hạn tăng cao hơn, do dự báo thời tiết lạnh hơn và nhu cầu sưởi ấm cao hơn trong hai tuần tới so với dự kiến trước đó. Trong khi đó, hợp đồng trước tháng 3 đã hết hạn mà không có nhiều sự phô trương. Giá kỳ hạn tháng 4 cũng cao hơn trong tuần khi hợp đồng được chuyển sang giao dịch trước sau khi hết hạn vào tháng 3. Khí đốt tự nhiên đã tăng giá sau khi hợp đồng gần tháng 3 giảm xuống dưới 2 USD/mmBTU vào đầu tuần.

Sự kết hợp của sự thay đổi khí hậu hơn trong dự báo thời tiết, xác nhận khởi động lại 2 chuyến tàu (LNG) tại Freeport và một số thông báo ban đầu rằng các công ty khoan đang cắt giảm kế hoạch cho năm 2023, đã giúp thị trường tạo ra đáy đảo ngược giá đóng cửa kỹ thuật có khả năng tăng trên cả ngày và biểu đồ hàng tuần.

Diễn biến giá gas trong tuần vừa qua. (Nguồn: TradingView).

Vào ngày 24/2, hợp đồng tương lai khí đốt tự nhiên tháng 4 ổn định ở mức 2,458 USD, tăng 0,116 USD. Quỹ khí đốt tự nhiên Mỹ ETF (UNG) ổn định ở mức 8,49 USD, tăng 5,20%. Theo dữ liệu Refinitiv cho biết sản lượng khí đốt trung bình ở 48 bang Hạ của Mỹ đã giảm từ 98,1 tỷ mét khối khí đốt trong tháng 1 xuống 97,4 tỷ mét khối khí đốt cho đến nay trong tháng 2, do đợt lạnh đầu tháng 2 khiến các giếng dầu và khí đốt bị đóng băng. Con số đó so với kỷ lục hàng tháng là 99,8 tỷ mét khối khí đốt vào tháng 11/2022.

Hôm 23/2, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết các tiện ích đã rút 71 tỷ mét khối khí đốt từ kho lưu trữ trong tuần kết thúc vào ngày 17/2. Con số này nhiều hơn mức giảm 67 tỷ mét khối khí đốt mà các nhà phân tích dự báo trong một cuộc thăm dò của Reuters. Freeport LNG dự kiến sẽ không trở lại hoạt động thương mại đầy đủ cho đến giữa tháng 3 hoặc muộn hơn, nhưng tuần trước, nó đã đi đúng hướng để thu về khoảng 0,75 tỷ mét khí đốt từ các đường ống trong ngày thứ ba liên tiếp vào ngày 24/2, theo Refinitiv. Khi Freeport LNG đi vào hoạt động, nó có thể biến khoảng 2,1 tỷ mét khối khí đốt thành khí tự nhiên hóa lỏng để xuất khẩu.

Bên cạnh đó, việc phong tỏa do COVID-19 đã ngăn chặn nhu cầu về khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Trung Quốc, giải phóng LNG mà các công ty châu Âu đã mua. Nhập khẩu LNG vào EU và Anh đã tăng gần 70% vào năm 2022 từ các nguồn bao gồm Mỹ và Qatar, sau khi các nhà lãnh đạo EU đi thăm các nhà cung cấp để tìm thêm nguồn nhiên liệu. Châu Âu đã đảm bảo nguồn cung bổ sung đó với giá cao và đôi khi phải trả giá bằng các nước nghèo hơn. Pakistan và Bangladesh đã bị cắt điện vào năm ngoái sau khi phải cắt giảm nhập khẩu LNG khi nhu cầu của châu Âu tăng giá. Trong khi đó, các thành viên EU đã bổ sung lượng năng lượng tái tạo kỷ lục, giảm nhu cầu nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch. Sản lượng điện chạy bằng than của châu Âu cũng tăng 7% vào năm ngoái, có khả năng làm suy yếu các mục tiêu về khí hậu, nhưng mức tăng nhỏ hơn nhiều người lo ngại.

Nguồn: LNG.VN

Trả lời