Giá khí đốt tự nhiên thế giới giảm xuống mức thấp kỷ lục

IEA dự báo, năm 2023, nhu cầu khí đốt của châu Âu sẽ giảm 3% sau khi giảm 13% năm 2022.

Theo Oilprice, giá khí đốt tự nhiên Natura Gas lao dốc mạnh 9,94% xuống còn 2,710 USD/mmBTU vào tháng 3/2023. Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết, châu Âu dẫn đầu mức tăng trưởng nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của thế giới, với mức tăng 66 tỷ m3, tương đương 63%, trong đó gần 70% do Mỹ cung cấp. LNG đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tác động khi Nga cắt giảm mạnh nguồn cung khí đốt cho châu Âu và là công cụ giúp tránh tình trạng thiếu hụt nguồn cung khí đốt trong năm 2022. Ngoài ra, mùa Đông 2022-2023 ở châu Âu không quá khắc nghiệt đã giúp khu vực này tránh được tình trạng thiếu hụt khí đốt.

Các Bộ trưởng Năng lượng Liên minh châu Âu (EU) mới đây cũng cho biết, khối này đang lên kế hoạch mở rộng các biện pháp giảm tiêu thụ khí đốt trong khối vào mùa Đông tới để lấp đầy các kho dự trữ. Theo số liệu do cơ quan thống kê EU (Eurostat), lượng tiêu thụ khí đốt của khối đã giảm 19,3% trong giai đoạn từ tháng 8/2022 đến tháng 1/2023, so với cùng thời kỳ từ năm 2017 đến 2022. Hiện các nước thành viên EU đã thảo luận kéo dài một số biện pháp khẩn cấp để có thể nhanh chóng lấp đầy các kho dự trữ khí đốt cũng như chuẩn bị cho những tình huống căng thẳng tiềm tàng.

Bên cạnh đó, IEA cũng dự báo, mặc dù giá khí đã giảm trong những tháng gần đây nhưng tình hình có thể thay đổi trong năm nay với sự phục hồi nhu cầu ở châu Á và đặc biệt là ở Trung Quốc. Là nhà nhập khẩu khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới. Trung Quốc gần đây đã dỡ bỏ các hạn chế do Covid-19, vốn đã làm giảm nhu cầu trong nước vào năm ngoái. IEA cho hay, tăng trưởng nhu cầu đối với khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở Trung Quốc có thể đạt 35%. Điều này sẽ gây ra sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường quốc tế và có thể dẫn đến giá khí đốt tăng trở lại mức không bền vững như mùa hè năm ngoái, đặc biệt gây khó khăn cho người mua châu Âu.

Theo: nguoiquansat.vn

Trả lời