Giá khí đốt tự nhiên thế giới đầu tháng 2/2023

Giá gas giảm 1,87% xuống còn 2,41 USD/mmBTU. Freeport LNG, nhà xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn thứ hai của Mỹ, cho biết hôm 4/2 rằng họ có kế hoạch khởi động lại một trong ba chuyến tàu hóa lỏng tại nhà máy xuất khẩu ở Texas đã ngừng hoạt động trong tuần này. Các đoàn tàu hóa lỏng biến khí tự nhiên thành LNG để xuất khẩu. Trong một hồ sơ gửi các cơ quan quản lý môi trường Texas, Freeport cho biết họ “dự đoán quá trình thanh lọc và khởi động lại Liquefaction Train 3 sẽ bắt đầu vào ngày 3/2 với các chuyến tàu 2 và 1 theo tuần tự”. Freeport cũng cho biết “việc khởi động lại và làm nguội ban đầu của mỗi đoàn tàu sẽ dẫn đến việc thoát ra Ngọn lửa hóa lỏng khi các đoàn tàu được đưa đến nhiệt độ hoạt động cho phép ngừng bùng phát”.

Các cơ quan quản lý liên bang trong tuần này đã phê duyệt kế hoạch của Freeport để bắt đầu gửi khí đốt đến tàu 3. Vào ngày 3/2, Freeport đã xin phép các cơ quan quản lý bắt đầu nạp LNG lên tàu để giải phóng không gian trong các bể chứa cho LNG mới dự kiến được sản xuất.

Trong khi đó, các cơ quan quản lý liên bang sẽ tổ chức một cuộc họp công khai vào ngày 11/2 để tạo cơ hội cho các thành viên của cộng đồng và các bên quan tâm khác bày tỏ mối quan ngại của họ về kế hoạch khởi động lại của Freeport và nhận thông tin cập nhật về những gì đang xảy ra tại nhà máy, theo hồ sơ của Câu lạc bộ Sierra. Các nhà phân tích năng lượng dự đoán sẽ phải đến giữa tháng 3 hoặc muộn hơn thì Freeport mới quay trở lại sản xuất LNG đầy đủ. Nhà máy Freeport đóng cửa sau một vụ hỏa hoạn vào tháng 6/2022.

Thị trường năng lượng dự đoán giá khí đốt sẽ tăng khi nhà máy bắt đầu sản xuất LNG trở lại. Khi hoạt động hết công suất, Freeport có thể biến khoảng 2,1 tỷ mét khối khí đốt thành LNG mỗi ngày. Đó là khoảng 2% tổng sản lượng khí đốt hàng ngày của Mỹ. Tuy nhiên, bất chấp kế hoạch khởi động lại Freeport, giá khí đốt tương lai của Mỹ đã giảm khoảng 3% xuống mức thấp nhất trong 25 tháng vào ngày 4/2 do dự báo thời tiết ôn hòa hơn vào tháng 2. Với thời tiết cực lạnh bao trùm vùng Đông Bắc Mỹ, giá điện ngày hôm sau vào ngày 4/2 ở New England đã tăng vọt 140% lên khoảng 237 USD mỗi megawatt giờ (MWh), mức cao nhất kể từ cuối tháng 12.

Giá khí giao ngay tại New England tăng 437% lên 26 USD/mmBTU, cũng là mức cao nhất kể từ cuối tháng 12. Với mức giá đó, việc một số máy phát điện ở New England đốt dầu thay vì khí đốt là điều hợp lý. Khu vực này hiện đang nhận được khoảng 11% sản lượng từ dầu mỏ và 24% từ khí đốt. Trung bình, khoảng 50% năng lượng được tạo ra ở New England đến từ khí đốt với ít hơn 1% từ dầu mỏ. Nhưng vào những ngày lạnh nhất, máy phát điện chạy bằng dầu có thể sản xuất hơn 20% điện năng của lưới điện. Đó là bởi vì hầu hết khí đốt qua đường ống dẫn đến New England được sử dụng để sưởi ấm nhà cửa và doanh nghiệp trong những ngày lạnh giá đó, buộc các nhà máy phát điện phải phụ thuộc vào dầu và LNG đắt tiền hơn.

Nguồn: nguoiquansat.vn

Trả lời