(GÍA KHÍ ĐỐT) Tiết lộ mức đội giá nhà ga LNG đầu tiên của Đức

Nhà ga khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) đầu tiên của Đức đội giá gấp đôi so với ước tính ban đầu.

Ngày 20.11, Bộ Kinh tế Đức cho biết, việc mua và bảo trì các nhà ga LNG nổi để giúp Đức đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng và đa dạng hóa nguồn khí đốt từ Nga, sẽ tiêu tốn hơn 3 tỉ euro (3,1 tỉ USD) so với kế hoạch.  Theo Reuters, tổng chi phí dự kiến vào khoảng 6,56 tỉ euro, so với 2,94 tỉ euro ước tính trong ngân sách năm 2022 của Đức. Theo Bộ Kinh tế Đức, các nhà ga LNG nổi là cần thiết cho nền kinh tế lớn nhất Châu Âu để bù đắp cho sự sụt giảm trong nguồn cung khí đốt của Nga kể từ khi Mátxcơva tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraina.

Tiết lộ mức đội giá nhà ga LNG đầu tiên của Đức
Công trường xây dựng nhà ga LNG ở Wilhelmshaven trên bờ Biển Bắc, tây bắc nước Đức, ngày 29.9.2022. Ảnh: AFP

Hôm 15.11, Đức đã hoàn thành việc xây dựng nhà ga LNG nổi đầu tiên tại cảng Wilhelmshaven ở Biển Bắc. Bộ trưởng kinh tế bang Niedersachsen Olaf Lies cho hay, nhà ga LNG mới là một bước tiến lớn hướng tới nguồn cung cấp năng lượng an toàn. Bộ trưởng Kinh tế Liên bang Robert Habeck nói rằng, Wilhelmshaven sẽ đi vào hoạt động vào khoảng đầu năm tới cùng với nhà ga thứ hai tại cảng Biển Bắc Brunsbuettel. Đơn vị tái hóa khí lưu trữ nổi (FSRU) Wilhelmshaven của công ty tiện ích Uniper sẽ được neo đậu tại một bến tàu hiện đã được mở rộng và có thể tái khí hóa LNG cho các tàu chở dầu đặc biệt.

Đức dựa vào Nga để cung cấp gần 1/3 lượng khí đốt vào năm ngoái nhưng Berlin đặt mục tiêu dừng mọi nhập khẩu khí đốt còn lại của Mátxcơva vào mùa hè năm 2024. Từ tháng 5 năm nay, Đức đã bắt đầu xét duyệt hồ sơ xây các FSRU và các cơ sở liên quan cho các nhà ga LNG trên bờ.

Dự kiến Đức sẽ xây tổng cộng 6 FSRU. Về mặt lý thuyết, 6 FSRU có thể đáp ứng 1/3 nhu cầu khí đốt hàng năm của Đức, dựa trên 90,5 tỉ mét khối được tiêu thụ vào năm 2021.

Đức đẩy nhanh xây dựng các nhà ga LNG. Ảnh: AFP
Đức đẩy nhanh xây dựng các nhà ga LNG. Ảnh: AFP

Trong khi đó, các chuyên gia cho hay, người dân Đức phải đối mặt với việc tăng giá năng lượng rất lớn. Việc giảm xuất khẩu khí đốt của Nga và sản lượng hạt nhân thấp hơn ở Pháp đang khiến giá cả tăng cao hơn.

Nhiều hộ gia đình ở Đức sẽ bị ảnh hưởng thêm từ hóa đơn năng lượng tăng cao vào tháng 1, khi các nhà cung cấp điện và khí đốt phải đối mặt với giá thị trường bán buôn cao hơn và phí điện lưới tăng vọt – Reuters đưa tin, trích dẫn cổng thông tin giá Verivox. Thorsten Storck – chuyên gia về năng lượng của Verivox – cho biết, mức giá năng lượng cao trong lịch sử làm giảm sức mua của các hộ gia đình.

Cổng thông tin này đã theo dõi 800 nhà cung cấp điện cùng 700 nhà cung cấp khí đốt và phát hiện ra rằng 137 nhà khai thác điện trong khu vực sẽ tăng giá trung bình khoảng 61%, trong khi 167 nhà cung cấp khí đốt của Đức đang lên kế hoạch tăng giá khoảng 54%. Điều này có thể dẫn đến sự gia tăng tổng thể giá năng lượng hơn 50% trong nền kinh tế lớn nhất Châu Âu. Reuters cho hay, hóa đơn tiền điện của các gia đình Đức trong tháng 11 đã tăng 5% kể từ đầu năm, trong khi hóa đơn khí đốt tăng hơn 40% so với mức của tháng 1.

Theo ước tính của Verivox, chi phí trung bình tăng thêm cho một hộ gia đình sử dụng 4.000 kilowatt giờ (kWh) điện mỗi năm sẽ là 784 euro (813 USD), trong khi một hộ gia đình điển hình sử dụng 20.000 kWh khí đốt sẽ tăng thêm 1.247 euro (1.294 USD) mỗi năm. Mức tăng giá mạnh như vậy ở Đức bắt nguồn từ việc nguồn cung khí đốt của Nga giảm mạnh và sản lượng điện hạt nhân thấp hơn ở Pháp – quốc gia đang gặp khó khăn trong việc khởi động lại tất cả các lò phản ứng trước mùa đông. Các chuyên gia cho rằng, lạm phát năng lượng có thể sẽ tiếp tục diễn ra bất chấp các biện pháp khẩn cấp của chính phủ.

Nguồn: laodong.vn

Trả lời