Giá khí đốt tăng gần 22% một ngày do nổ trạm LNG tại Mỹ

Bloomberg cho biết một vụ nổ lớn xảy ra vào khoảng 11h40 ngày 8/6 tại trạm khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của công ty Freeport LNG trên đảo Quintana, cách thành phố Houston, bang Texas của Mỹ khoảng 100 km về phía Nam. Do vụ hỏa hoạn, cơ sở hóa lỏng của Freeport LNG phải ngừng hoạt động và sẽ ngừng hoạt động trong ít nhất 3 tuần. Trạm Freeport hóa lỏng cung cấp khoảng 2 tỷ feet khối khí tự nhiên mỗi ngày, tương đương 16% ​​lượng xuất khẩu của Mỹ.

Trong bối cảnh các nước châu Âu tăng nhập LNG từ Mỹ và các nước khác để giảm phụ thuộc hoặc bù đắp nguồn cung thiếu hụt từ Nga, hỏa hoạn tại Freeport LNG có thể ảnh hưởng đến nguồn cung.

Sau vụ việc trên, giá khí đốt tại Anh là 158 xu Anh/therm (2 USD/therm), tăng 21,6% so với ngày trước đó. Giá khí đốt tại châu Âu là 85 euro/mwh (91 USD/mwh), tăng 7% so với ngày trước đó.

Diễn biến giá khí đốt tại Anh. Nguồn: Trading Economics

Về thị trường trong nước, giá bình gas loại 12 kg là 456.000 đồng, mức này kéo dài trong tháng 6. Thị trường gas trong nước ghi nhận hai tháng giảm liên tiếp với tổng mức giảm là 60.000 đồng/bình/12 kg.

Giá than tại Australia là 395 USD/tấn, giảm 0,1% so với ngày trước đó, thấp hơn đỉnh đầu tháng 3 khoảng gần 10%. Nguồn cung than thắt chặt khi các nước phương Tây tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hệ thống tài chính và các sản phẩm năng lượng của Moscow.

Trong tháng 4, nhập khẩu than của Trung Quốc đã tăng 43% so với tháng 3. Việc mua hàng tích trữ do lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung do tác động cuộc chiến tại Ukraine.

Theo: ndh.vn

Trả lời