Giá khí đốt quốc tế quay đầu giảm 3,4%, về mốc 2,7 USD/mmBTU

Giá gas hôm nay (15/9) trên thị trường quốc tế ghi nhận giảm 3,4% so với phiên giao dịch trước xuống còn 2,7 USD/mmBTU.

Trên thị trường quốc tế, giá gas (Hợp đồng tương lai khí tự nhiên Natural Gas – mã hàng hoá: NGE) hôm nay (15/9) ghi nhận giảm 3,4% so với phiên giao dịch trước xuống còn 2,7 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 11/2023.

Tại châu Âu, thị trường khí đốt liên tục biến động mạnh trong những tháng gần đây, do nắng nóng cực độ, hoạt động bảo trì tại các nhà máy khí đốt và nhất là tình trạng đình công tại các cơ sở khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn ở Australia. Thông báo từ Ủy ban châu Âu (EC) cho hay, các kho khí đốt của EU đã đạt được mức hơn 93 tỷ mét khối, tương đương mức 90,12% công suất lưu trữ. Con số này cũng là mức dự trữ khí đốt cao nhất của châu Âu ở thời điểm này hàng năm kể từ năm 2016 – khi dữ liệu bắt đầu được ghi lại, theo GIE. Trong đó, nước tiêu thụ khí đốt lớn nhất của khối là Đức, và các cơ sở lưu trữ tại nước này đã đầy 91,6%. Latvia ghi nhận tỷ lệ lưu trữ được lấp đầy thấp nhất là 77%.

Các nhà phân tích cho rằng, thị trường khí đốt đang trở nên rủi ro hơn, giá khí đốt và LNG ngày càng biến động và bị ảnh hưởng lớn bởi các yếu tố toàn cầu. Đặc biệt, trong bối cảnh, các quốc gia đang chạy đua để chuẩn bị đủ nhiên liệu cho mùa Đông.

15-9.png

Tại Australia, sự kiện công nhân tại các dự án khí đốt tự nhiên Gorgon và Wheatstone của Tập đoàn năng lượng khổng lồ Chevron đình công vào tuần trước, sau một cuộc tranh chấp kéo dài về lương và bảo đảm việc làm cũng gây ảnh hưởng đến thị trường khí đốt. Điều này, đã gây những lo ngại lên nguồn cung toàn cầu. Bởi Australia là quốc gia đóng vai trò quan trọng trong thị trường LNG toàn cầu.

Theo: markettimes.vn

Trả lời