(GIÁ LNG) Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) hiện nay

Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại châu Á chạm mức thấp nhất kể từ đầu tháng 7/2021, do nhu cầu yếu và hàng tồn kho nhiều ở Đông Bắc Á tiếp tục gây áp lực lên giá cả. Khu vực châu Âu cũng có lượng hàng tồn kho kỷ lục. Theo ông Toby Copson – Trưởng bộ phận giao dịch toàn cầu của Trident LNG: Mặc dù giá dao động ở mức thấp 12 USD nhưng Trung Quốc vẫn im lặng.

Mặc dù vậy, các thương nhân vẫn đang theo dõi sát bất cứ điều gì có thể làm thay đổi sự cân bằng thị trường yếu ớt khi nguồn cung toàn cầu vẫn còn eo hẹp. Một số người theo dõi ngành, bao gồm Goldman Sachs Group Inc. và Vitol Group đã cảnh báo, giá gas có thể tăng hơn gấp đôi so với mức hiện tại do nhu cầu phục hồi. Tuy nhiên, Refinitiv lại dự báo, nhu cầu khí đốt của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu có khả năng giảm từ 110,6 bcfd trong tuần này xuống 104,1 bcfd vào tuần tới và 103,8 bcfd trong hai tuần.

Giá gas hôm nay 44

Trong một diễn biến khác, Ủy ban châu Âu sẽ mở rộng hệ thống giới hạn giá khí đốt cho tất cả các trung tâm thương mại trong Liên minh châu Âu từ tháng 5 tới, để ngăn chặn những biến dạng tiềm tàng đối với thị trường năng lượng của châu Âu. Các nước trong Liên minh châu Âu cũng đã đồng ý mức trần sau các cuộc đàm phán kéo dài về việc điều chỉnh giá khí đốt đạt mức kỷ lục sau khi Nga cắt giảm việc cung cấp khí đốt cho châu Âu sau xung đột ở Ukraina.

Còn hiện tại, giới hạn được kích hoạt nếu giá vượt quá 180 euro (196 USD) mỗi megawatt giờ trong 3 ngày đối với hợp đồng tháng trước của trung tâm khí đốt cơ sở chuyển nhượng quyền sở hữu Hà Lan (TTF). Giá TTF cũng phải cao hơn 35 euro/MWh so với giá tham chiếu dựa trên các đánh giá giá khí tự nhiên hóa lỏng hiện có trong ba ngày. Các công cụ phái sinh TTF chiếm hơn 90% các công cụ phái sinh khí đốt tự nhiên được giao dịch trên các thị trường được quản lý tại Liên minh châu Âu.

Nguồn: thuongtruong

Trả lời