(GIÁ KHÍ ĐỐT) Giá khí đốt vẫn giảm khi hàng tồn kho tăng lên mức kỷ lục

Vài tuần trước, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã cảnh báo rằng giá khí đốt tự nhiên có thể tăng trở lại vào mùa đông này, buộc các chính phủ phải trợ cấp hóa đơn một lần nữa. Trên thực tế, không phải ai cũng sẵn sàng mua dựa trên luận điểm tăng giá này, trong khi các nhà phân tích hàng hóa tại Standard Chartered lập luận rằng rủi ro giá khí đốt tự nhiên vẫn nghiêng về phía giảm giá.

StanChart lưu ý rằng dự trữ khí đốt tiếp tục tăng với tốc độ nhanh bất chấp đợt nắng nóng hiện tại ở châu Âu và nhu cầu điện để làm mát tăng lên. Theo dữ liệu của Cơ sở hạ tầng Khí đốt châu Âu (GIE), tồn kho khí đốt của EU ở mức 94,52 tỷ m3 (bcm) vào ngày 16/7, cao hơn 21,73 bcm so với năm trước và cao hơn 18,46 bcm so với mức trung bình 5 năm. Cơn sốt mua sắm được chờ đợi rất nhiều từ Liên minh châu Âu (EU) khi khối này dường như sẽ lấp đầy các kho dự trữ khí đốt của mình trước mùa đông, song vẫn chưa thành hiện thực. Châu Âu đã nhập khẩu 9,50 triệu tấn trong tháng 6, giảm so với 12,11 triệu tấn trong tháng 5 và là tổng nhập khẩu hàng tháng thấp nhất kể từ tháng 8/2022. Bị rung chuyển bởi một trong những cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất trong lịch sử, EU đã lên ý tưởng về một liên minh mua chung khí đốt vào năm 2022 và bắt đầu phát hành đấu thầu vật tư.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Sefcovic, khoảng 50 nhà cung cấp khí đốt và người tiêu dùng khí đốt công nghiệp lớn ở EU đã ngay lập tức bày tỏ sự quan tâm đến việc tham gia vào nỗ lực mua khí đốt chung của khối. Mục tiêu chính của toàn bộ nỗ lực là giữ giá xăng ở mức thấp bằng cách mua với khối lượng lớn hơn.

Dường như câu lạc bộ người mua khí đốt của châu Âu đã thành công vang dội, với các “cửa hàng khí đốt” của lục địa này đã đầy gần 80%. Thật không may, việc mua LNG của Mỹ hay châu Âu cũng đã giảm, với khối lượng của tháng 6 đạt 4,15 triệu tấn, giảm từ 5,63 triệu tấn trong tháng 5. Trong khi đó, dự trữ khí đốt của Mỹ cũng tăng cao hơn, với dự trữ trong tuần kết thúc vào ngày 14/7 tăng 49 tỷ feet khối (Bcf) lên 2.930 Bcf. Dự trữ khí đốt dư thừa ở châu Âu và Mỹ vẫn là chất xúc tác giảm giá lớn nhất đang hạn chế giá khí đốt và sẽ cần đến một sự kiện bất thường để tình hình xoay chuyển. Vấn đề lớn ở đây là không chỉ tồn kho khí đốt tăng lên mà còn tăng với tốc độ chóng mặt.

IEA

Trung Quốc và châu Á trở thành khách hàng chính của Mỹ

Trên thực tế, không phải tất cả đều mang gam màu u ám đối với các nhà khai thác khí đốt của Mỹ, trong bối cảnh châu Á và Trung Quốc đang tiếp nhận sự chậm trễ do châu Âu để lại. Nhập khẩu LNG của Mỹ vào châu Á đã tăng lên 1,34 triệu tấn trong tháng 6, tăng từ 1,21 triệu tấn trong tháng 5, mức cao nhất kể từ tháng 2. Thật vậy, Trung Quốc và châu Á hiện là những khách hàng LNG lớn nhất của Mỹ, một vị trí mà châu Âu đã nắm giữ vào năm ngoái khi họ mua tới 65% sản lượng của Mỹ. Nhà khai thác LNG lớn nhất nước Mỹ, Cheniere Energy, đã ký một thỏa thuận mua bán khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) dài hạn với ENN Energy Holdings của Trung Quốc. ENN sẽ mua khoảng 1,8 triệu tấn/năm LNG trên cơ sở giao hàng miễn phí với giá của Henry Hub trong thời hạn 20 năm. Việc giao hàng sẽ bắt đầu vào giữa năm 2026 với mức tăng lên 0,9 triệu tấn mỗi năm (mtpa) trong năm 2027. Năm ngoái, ENN đã ký hợp đồng 13 năm với Cheniere để mua 900.000 tấn/năm, một lần nữa dựa trên giá của Henry Hub. Thỏa thuận này phụ thuộc vào việc hoàn thành dự án Sabine Pass của Cheniere, dự án đang được phát triển để bao gồm tối đa 3 đoàn tàu hóa lỏng với tổng công suất khai thác dự kiến ​​là khoảng 20 triệu tấn/năm LNG.

Hiện tại, Sabine Pass có 6 đơn vị hóa lỏng đang hoạt động đầy đủ, mỗi đơn vị có khả năng đạt sản lượng khoảng 5 mtpa LNG với tổng công suất khai thác khoảng 30 mtpa. Cheniere xử lý hơn 4,7 tỷ feet khối khí tự nhiên mỗi ngày thành LNG. Sabine có nhiều kết nối đường ống dẫn đến các đường ống liên bang và nội bang, đồng thời nằm cách Vịnh Mexico chưa đến 4 hải lý, do đó giúp các tàu đi biển dễ dàng tiếp cận. Trước đây, Cheniere đã ký kết một thỏa thuận mua bán khí tự nhiên hóa lỏng dài hạn khác với công ty dầu khí quốc gia của Na Uy Equinor ASA, theo đó Equinor sẽ mua 1,75 triệu tấn LNG/năm trên cơ sở miễn phí vận chuyển cho một giá mua được lập chỉ mục theo giá của Henry Hub, trong thời hạn 15 năm.

Nguồn: nangluongquocte

Trả lời