Giá khí đốt châu Âu tăng gần 40% do lo ngại về nguồn cung của Úc

Các nhà phân tích năng lượng tin rằng đà tăng của giá khí đốt tự nhiên châu Âu sẽ tiếp tục trong những tháng tới sau khi hợp đồng tương lai tăng gần 40% vào ngày 9/8. Những lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung có thể xảy ra ở Úc đã khiến giá khí đốt trong tháng tới tại trung tâm Cơ sở chuyển nhượng quyền sở hữu Hà Lan (TTF), một tiêu chuẩn châu Âu cho giao dịch khí đốt tự nhiên, đạt mức cao nhất kể từ giữa tháng 6 vào ngày 9/8.

Giá nhiên liệu này đã tăng lên mức cao nhất trong ngày hơn 43 euro (47,4 USD) mỗi megawatt giờ trước khi giảm vào ngày 10/8. Hợp đồng được giao dịch lần cuối ở mức khoảng 36,6 euro. Trong khi đó, tại Mỹ, hợp đồng tương lai khí đốt giao tháng 9 trên Sàn giao dịch hàng hóa New York đã tăng 6,6% vào ngày 9/8, đạt mức 2,96 USD, phản ánh hiệu suất hàng ngày tốt nhất kể từ giữa tháng 6 và giá đóng cửa cao nhất kể từ đầu tháng 3.

Giá khí đốt tăng cao do có tin tức về khả năng cơ sở sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) đình công tại các nhà máy lớn ở Úc khi công nhân vận động đòi tăng lương và cải thiện an ninh việc làm. Trung Quốc và Nhật Bản đã mua tổng cộng 26 triệu tấn LNG của Úc trong nửa đầu năm nay, Luo cho biết, lưu ý rằng điều này chiếm hơn 60% xuất khẩu của đất nước trong giai đoạn này.

‘Khả năng thiếu hụt’

Đối với châu Âu, giá khí đốt tăng đột biến khi khu vực đồng euro tiếp tục ngừng xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch của Nga sau cuộc xâm lược toàn diện của Điện Kremlin vào Ukraina. Việc gia hạn tình trạng bất khả kháng được tuyên bố ở Nigeria vào tháng 10 năm ngoái đã làm trầm trọng thêm thị trường LNG, Evans tiếp tục, với các cánh đồng đang phải vật lộn để phục hồi sản xuất sau lũ lụt lớn.

Nguồn: cungcau.vn

Trả lời