EU cạn phương cách siết trừng phạt Nga

Sau loạt lệnh trừng phạt chưa từng có, EU gần như không còn không gian để tăng sức ép với Nga và những đòn tiếp theo chỉ mang tính biểu tượng.

Kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga đã hứng chịu các lệnh trừng phạt nặng nề từ phương Tây hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Nga không còn khả năng xuất khẩu than sang Liên minh châu Âu (EU) và sẽ sớm mất 90% doanh số bán dầu cho khối này. EU cũng đã cấm xuất khẩu hàng trăm loại hàng hóa sang Nga, từ các thiết bị quân sự công nghệ cao hay chất bán dẫn có thể dùng trong vũ khí dẫn đường chính xác, đến đồ trang điểm, túi xách hay quần áo, vốn mang lại lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự một cuộc họp trực tuyến hôm 5/10. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự một cuộc họp trực tuyến hôm 5/10. Ảnh: Reuters.

Ba Lan và các nước vùng Baltic đề xuất một số biện pháp trừng phạt bổ sung, trong đó có cấm khí hóa lỏng Nga, cũng như chấm dứt hợp tác với Moskva về năng lượng hạt nhân. Họ cũng muốn lấp lỗ hổng trong các lệnh trừng phạt trước đó bằng cách cấm máy bay không người lái dân dụng, điện thoại thông minh và nhanh chóng chấm dứt buôn bán một số kim loại với Nga. Nhóm thậm chí còn muốn cấm bán tủ lạnh trữ rượu chuyên dụng cho Nga, loại xa xỉ phẩm đã bị loại khỏi danh sách trừng phạt trước đó.

Đan Mạch, Thụy Điển và Phần Lan ủng hộ ý tưởng này, nhưng nhiều quốc gia Tây Âu như Đức, Pháp và Bỉ, tỏ ra thận trọng hơn. Berlin cho rằng còn rất ít phương án có thể thực hiện nhằm gia tăng áp lực lên Nga, dù các quan chức Đức nói rằng họ không phản đối nếu EU quyết định áp vòng trừng phạt thứ chín.

EU cũng đang nhắm đến các quốc gia hỗ trợ chiến dịch quân sự của Nga. Tuần qua, khối tuyên bố áp đặt trừng phạt với 3 chỉ huy cấp cao Iran và công ty phát triển máy bay không người lái (UAV) mà phương Tây cho rằng đã cung cấp UAV để Nga sử dụng ở Ukraine. Đối với nhiều người trong cuộc, đây mới chỉ là khởi đầu.

Trong lúc các biện pháp trừng phạt được tung ra nhắm vào nguồn nhiên liệu Nga, lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) mà EU nhập khẩu từ nước này lại đang tăng. Trong bối cảnh Nga cắt dòng chảy khí đốt qua các đường ống tới châu Âu, một số thành viên EU đã âm thầm tăng cường nhập khẩu LNG từ họ.

Trước khi xung đột Ukraine bùng phát, Nga là nhà cung cấp LNG lớn thứ tư thế giới và năm nay, 78% LNG của Nga lại được mua bởi các quốc gia đã trừng phạt họ, theo Trung tâm Chính sách Năng lượng Toàn cầu thuộc Đại học Columbia, Mỹ.

Maria Pastukhova, chuyên gia tại viện nghiên cứu E3G ở Berlin, đánh giá LNG vẫn chỉ chiếm một phần không đáng kể so với khí đốt tự nhiên được vận chuyển qua đường ống của Nga tới châu Âu. Bà cho rằng hoạt động này không được chú ý bởi Novatek, nhà sản xuất LNG lớn nhất Nga, là một công ty tư nhân. Novatek đóng thuế tương đối ít ở Nga, vì vậy không thể được coi là một tác nhân thúc đẩy chiến dịch quân sự của Moskva tại Ukraine. Nhưng điều đó đang thay đổi. Từ năm 2023, thuế đánh vào các dự án LNG sẽ tăng lên 32%, trong khi trước đó, Novatek chỉ nộp thuế 13%, theo truyền thông Nga.

Trong khi EU tranh cãi về cách đối phó với cú sốc năng lượng khiến hóa đơn của người tiêu dùng tăng vọt, ngay cả những người ủng hộ trừng phạt mạnh mẽ nhất cũng không đề xuất cấm LNG Nga. “Sẽ rất khó tìm ra phương án thỏa hiệp về vấn đề này”, một nhà ngoại giao EU lưu ý.

Theo: vnexpress.net

#GÍA_LNG

#GIÁ_KHÍ_ĐỐT

Trả lời