Đức nỗ lực thoát lệ thuộc khí đốt Nga – Khó khăn và thách thức

Khác biệt cơ bản

Đức, Qatar mâu thuẫn về các điều khoản trong đàm phán thỏa thuận cung cấp LNG dài hạn trong bối cảnh có những khác biệt về các điều kiện chính, bao gồm cả thời hạn của bất kỳ hợp đồng nào, 3 nguồn tin tiết lộ với Reuters.

Đức, quốc gia đặt mục tiêu cắt giảm 88% lượng khí thải carbon vào năm 2040, miễn cưỡng cam kết với Qatar các điều kiện để ký các thỏa thuận kéo dài ít nhất 20 năm nhằm đảm bảo khối lượng LNG khổng lồ mà nước này cần để giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga, nguồn tin cho hay. 

Qatar, nhà cung cấp LNG lớn nhất thế giới, cũng đang cụ thể hóa các điều khoản, ví dụ điều khoản về điểm đến có thể ngăn Berlin định tuyến lại khí đốt đến các khu vực khác ở Châu Âu. Đây là điều khoản mà Liên minh Châu Âu (EU) phản đối. 

Reuters nhận định, cuộc đàm phán khó khăn giữa Qatar Energy và Đức nêu bật những thách thức mà EU phải đối mặt trong tham vọng đa dạng hóa nhằm thoát khỏi phụ thuộc khí đốt Nga. Trong nỗ lực này, với bất kỳ thỏa thuận nào, Đức phải tập trung cân bằng các điều khoản với mục tiêu giảm carbon của nước này. 

Đức tiêu thụ khoảng 100 tỉ mét khối khí đốt hàng năm, với khoảng 55% trong số đó đến từ Nga và lượng khí đốt nhỏ hơn đến từ Hà Lan và Na Uy.

Đức đã hỗ trợ việc xây dựng 2 kho LNG và đã thuê 4 hệ thống FSRU dùng trong vận chuyển và lưu trữ khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) trong các biện pháp lấp chỗ trống. 

Qatar đang ở thế chủ động trong cuộc thảo luận với Đức về nguồn cung năng lượng. Ảnh: AFP
Qatar đang ở thế chủ động trong cuộc thảo luận với Đức về nguồn cung năng lượng

“Vấn đề thời hạn hợp đồng LNG tiềm năng khiến các mục tiêu khử carbon của Đức gặp rủi ro là một phần trong các cuộc thảo luận đang diễn ra với Qatar” – nguồn tin nói, lưu ý Đức cũng đang cạnh tranh với các quốc gia khác về việc mua LNG từ Qatar.

Một nguồn tin khác cho hay, việc đảm bảo nguồn cung cấp LNG từ Qatar “dự kiến ​​sẽ không sớm xảy ra”.

Qatar kiên định về chỉ số trượt giá dầu (oil-indexation) liên quan tới cấu trúc định giá của phương án bán dầu vào Châu Á trong khi Đức tìm kiếm mối liên hệ với tiêu chuẩn TTF Hà Lan, Felix Booth, người đứng đầu về LNG tại công ty thông tin năng lượng Vortexa, tiết lộ.

“Qatar đang ở thế chủ động trong cuộc thảo luận này, với một dự án mới đang tiến hành, sự quan tâm mạnh mẽ đến sản lượng và là nhà cung cấp đáng tin cậy lâu năm” – ông lưu ý.  Do vậy, để đảm bảo nguồn cung từ Qatar, Đức dự kiến phải chấp nhận cấu trúc định giá khiến nước này chịu rủi ro tài chính đáng kể so với giá mà nước này mong muốn. 

Có qua có lại

Vào tháng 3, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đã đến thăm Qatar, cùng với các quan chức từ các công ty Đức RWE và Uniper để thảo luận về việc mua thêm khí thiên nhiên hóa lỏng nhưng đến nay chưa có thỏa thuận nào. 

Năm 2016, RWE, nhà sản xuất điện lớn nhất của Đức, đã ký một thỏa thuận với Qatargas, một chi nhánh của Qatar Energy, về cung cấp mỗi năm 1,1 triệu tấn khí thiên nhiên hóa lỏng cho tây bắc Châu Âu trước cuối năm 2023.

Các công ty khí đốt của Đức sẽ trở lại Qatar vào tháng 5 để nối lại đàm phán, 2 nguồn tin hiểu rõ quy định đàm phán tiết lộ. Nguồn tin cũng cho hay, Tiểu vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani sẽ thăm Đức vào nửa cuối tháng 5 để ký thỏa thuận đối tác giữa hai nước. 

Ras Laffan Industrial City - địa điểm chính của Qatar để sản xuất khí thiên nhiên hóa lỏng và khí hóa lỏng do Qatar Petroleum quản lý, cách thủ đô Doha khoảng 80km. Ảnh: AFP
Ras Laffan Industrial City – địa điểm chính của Qatar để sản xuất khí thiên nhiên hóa lỏng và khí hóa lỏng do Qatar Petroleum quản lý, cách thủ đô Doha khoảng 80km. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các hợp đồng LNG dài hạn sẽ được ký kết vì mối quan hệ đối tác này nhằm mở đường để tăng cường đáng kể việc cung cấp LNG dài hạn từ Qatar cho Đức. 

Quỹ đầu tư quốc gia Qatar QIA, có khoảng 20 tỉ USD đầu tư vào Đức, với cổ phần tại Volkswagen và Deutsche Bank. 

Đức hy vọng có thể có một mối quan hệ đối tác hai chiều với Qatar, nơi các công ty Đức như Siemens Energy và các công ty khác có thể giúp Doha nỗ lực thực hiện một kế hoạch bền vững đã đưa ra vào cuối năm ngoái.

“Cần có một thỏa thuận không chính thức giữa Qatar và các công ty Đức, rằng LNG chỉ nên là bước đầu tiên trong hợp tác lâu dài hơn giữa 2 quốc gia” – một nguồn tin trong ngành năng lượng Đức nói. 

Trả lời