Đức có kế hoạch xây dựng trạm khí hoá lỏng nổi ở miền Bắc

Truyền thông Đức ngày 22/4 đưa tin, Chính phủ Đức có kế hoạch xây dựng một kho cảng nổi để tiếp nhận khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) ngoài khơi đảo Rügen, miền Bắc nước Đức.

Để thực hiện kế hoạch này, Chính phủ Đức đã mua các đường ống còn lại của công ty Nord Stream 2 AG để lắp đặt đường ống kết nối trạm LNG với mạng lưới khí đốt quốc gia của Đức. Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Bộ Kinh tế liên bang Đức đã xác nhận thông tin trên tờ “Ostsee-Zeitung” rằng việc mua bán đã hoàn tất, song không cho biết thêm thông tin về số lượng đường ống và chi phí do tính bảo mật của hợp đồng. Tuy nhiên, nhiều thông tin cho biết, có khoảng vài nghìn ống còn sót lại khi công ty Nord Stream 2 AG triển khai lắp đặt hệ thống đường ống Nord Stream 2 trước đây. Theo thông tin của chính quyền bang Mecklenburg-Vorpommern, các đường ống còn lại của Nord Stream 2 có tổng chiều dài 60 km, được lưu trữ ở Sassnitz, trên đảo Rügen. Trong khi đó thông tin báo chí cho biết, Nord Stream 2 AG còn khoảng 6.000 ống, mỗi ống dài 18 mét, được chuẩn bị sẵn bởi công ty này trước đây lo ngại có thể phải lắp đường ống đi đường vòng qua lãnh hải Đan Mạch. Tuy nhiên, Đan Mạch sau đó đã chấp thuận cho đường ống được chạy trực tiếp mà không phải đi đường vòng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Chính phủ Đức, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với công ty Nord Stream 2 không gây bất kỳ trở ngại nào đối với việc mua các đường ống nêu trên, với điều kiện không có dòng tiền nào được chuyển tới Moscow. Mọi vấn đề liên quan đều đã được làm rõ với chính quyền Mỹ. Hãng tin Bloomberg cùng ngày 22/4 dẫn các nguồn thạo tin cho biết, kế hoạch xây dựng trạm LNG ở ngoài khơi đảo Rügen nêu trên đã được thảo luận kín giữa Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck và các quan chức khác. Tại cuộc thảo luận, ông Habeck nói rằng một đường ống kết nối trạm LNG sẽ được hoà vào cơ sở hạ tầng đường ống hiện có ở thành phố Lubmin “từ mùa Xuân năm 2024”. Tuy nhiên, người phát ngôn của Bộ Kinh tế liên bang Đức vẫn chưa xác nhận về những thông tin này, chỉ nhấn mạnh rằng, hiện cả Thủ tướng Scholz và Bộ trưởng Habeck “đều nhấn mạnh tính cấp bách cần phải hành động”.

Nord Stream 2 là dự án gây tranh cãi nhằm chuyển một lượng lớn khí đốt tự nhiên từ Nga qua Biển Baltic đến Đức. Bất chấp những cảnh báo từ một số nước như Ba Lan, Ukraine (U-crai-na) và Mỹ, đường ống này đã được hoàn thành vào đầu năm 2022. Tuy nhiên, sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine, Chính phủ Đức đã ngừng phê duyệt dự án. Một phần của đường ống này đã bị phá hoại vào mùa Hè năm 2022, nhưng nguyên nhân cho tới nay vẫn chưa được xác định.

Nguồn: nhipsongkinhdoanh.vn

Trả lời