Dự án FDI ‘khủng’ ở Bạc Liêu hơn 3 năm vẫn giậm chân tại chỗ

Sau hơn 3 năm trao quyết định chủ trương đầu tư, đến nay dự án nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu 4 tỉ USD được xem là ‘khủng’ nhất miền Tây vẫn đang ở khâu… thủ tục đầu tư.

Ngày 3-5, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có báo cáo Tỉnh ủy Bạc Liêu về việc thực hiện nghị quyết 04 năm 2021 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, xây dựng Bạc Liêu trở thành một trong những trung tâm năng lượng sạch của quốc gia. Tại báo cáo này, bên cạnh thông tin về các dự án điện gió, UBND tỉnh Bạc Liêu cũng cho biết dự án điện khí tự nhiên hóa lỏng LNG Bạc Liêu tổng công suất 3.200MW đến nay tỉnh vẫn tập trung hỗ trợ nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn để hoàn thành thủ tục đầu tư.

Khó khăn hiện nay là quy hoạch đường dây truyền tải 500kV chưa được phê duyệt, nên chưa có cơ sở tổ chức triển khai thực hiện và một số khó khăn, vướng mắc khác liên quan đến đàm phán ký hợp đồng mua bán điện, tỉnh đang chờ Bộ Công Thương và các bộ, ngành trung ương hướng dẫn tháo gỡ. UBND tỉnh Bạc Liêu cho rằng dự án này chưa đủ điều kiện khởi công ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện các mục tiêu mà nghị quyết 04 đề ra.

Dự án FDI khủng ở Bạc Liêu hơn 3 năm vẫn giậm chân tại chỗ - Ảnh 1.
UBND tỉnh Bạc Liêu trao quyết định chủ trương đầu tư cho dự án nhà máy điện khí LNG Bạc Liêu từ đầu năm 2020, nhưng đến nay dự án vẫn chưa xong khâu thủ tục.

Vì vậy, UBND tỉnh đề xuất Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng trước mắt cho đầu tư đường dây và trạm biến áp 500kV của dự án nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng LNG Bạc Liêu 3.200MW. Trường hợp khó khăn thì cho cơ chế đặc thù để doanh nghiệp tự bỏ kinh phí đầu tư đường dây truyền tải và thu hồi vốn đầu tư theo quy định của pháp luật hiện hành.

Ngoài ra, tỉnh cũng kiến nghị Bộ Công Thương hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ đàm phán, ký kết hợp đồng mua bán điện của dự án này.

Nguồn: tuoitre.vn

Trả lời