Đồng bằng sông Cửu Long – Tiềm năng năng lượng LNG tương lai

Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030 xác định đây sẽ là vùng xuất khẩu năng lượng. ĐBSCL được định hướng sẽ thay thế tất cả các nhà máy điện than chưa xây dựng bằng các nhà máy điện sử dụng khí thiên nhiên/LNG và năng lượng tái tạo (mặt trời, gió…)

Nơi các nhà đầu tư điện khí LNG chú ý

Dự án điện khí LNG Bạc Liêu được tỉnh Bạc Liêu trao Giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 1.2020. Theo kế hoạch, nhà đầu tư có 12 tháng kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đầu tư (đến hết năm 2020) để hoàn thành thủ tục chuẩn bị đầu tư.

Tiếp đó nhà đầu tư sẽ có 36 tháng để triển khai xây lắp, lắp đặt đường đưa khí vào bờ và vận hành tổ máy turbin khí giai đoạn 1 (công suất 750 MW) vào cuối 2023. Sau đó, tiếp tục xây lắp và vận hành các tổ máy còn lại để đạt công suất 3.200 MW cuối năm 2027 như Quy hoạch điện VII (điều chỉnh).

Dự án do Công ty Delta Offshore Energy Pte. Ltd (DOE) là chủ đầu tư và Tập đoàn Bechtel (Mỹ) là tổng thầu EPC. Tổng mức đầu tư dự kiến là 93.600 tỉ đồng (tương đương khoảng 4 tỉ USD). Trong đó, vốn chủ sở hữu chiếm 15% và vốn vay chiếm tối đa 85%. Dự án đang chờ các bước thủ tục để được khởi công với nhiều ý kiến khác nhau. Tuy nhiên, việc nhà đầu tư chọn tỉnh Bạc Liêu để đầu tư cho thấy, lợi thế và tiềm năng của tỉnh thuộc ĐBSCL này được các nhà đầu tư chú ý.

Khu Nhà máy Khí trong cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau. Ảnh: Tập đoàn dầu khí cung cấp
Khu Nhà máy Khí trong cụm Khí – Điện – Đạm Cà Mau.

Tỉnh Cà Mau cũng đề xuất 4 dự án điện khí với tổng công suất 10.700 MW (gấp 3 lần công suất so với tỉnh Bạc Liêu). Trong đề xuất của mình, tỉnh Cà Mau cho biết, với đường bờ biển dài, nhiều cửa biển và các hòn đảo xung quanh rất thuận lợi để xây dựng kho, cảng, đường ống dẫn khí và hệ thống kho nổi (FSRU) phát triển điện khí.

Hiện nguồn cung khi cho 2 Nhà máy điện Cà Mau 1 và 2 chỉ đáp ứng được 67% tổng công suất vận hành nên cần phải bổ sung nguồn khí nhập khẩu.

Tỉnh này cũng đã được phê duyệt kho cảng nhập khẩu LNG với công suất 1 triệu tấn/năm bắt đầu vận hành năm 2022-2025 và sau năm 2025 tăng lên 2 triệu tấn/năm.

Để phát huy tiềm năng và lợi thế về điện khí, giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn cung khí, UBND tỉnh Cà Mau đã kiến nghị đầu tư 4 dự án điện khí LNG như nói trên.

Cụ thể là Dự án điện khí Cà Mau 3 có công suất 1.500 MW; Dự án điện khí Tân Thuận có công suất 3.200 MW; Dự án điện khí Sông Đốc có công suất 3.000 MW và Dự án điện khí LNG cùng hệ thống FSRU có quy mô 3.000 MW.

Tại tỉnh Long An, Nhà máy điện LNG Long An I và II có diện tích 90ha với tổng mức đầu tư 3,13 tỉ USD do Công ty VinaCapital GS Energy Pte. Ltd làm chủ đầu. Dự án có công suất dự kiến 3.000 MW, gồm hai nhà máy tuabin khí chu trình hỗn hợp, công suất mỗi nhà máy 1.500 MW.

Dự án nhà máy điện Long An I và II được phê duyệt quy hoạch từ năm 2016, sử dụng nhiên liệu than nhập khẩu. Tuy nhiên, việc sử dụng than cho phát điện không được người dân và chính quyền địa phương đồng tình do lo ngại ô nhiễm môi trường.

UBND tỉnh Long An đã kiến nghị và được Thủ tướng đồng ý chủ trương điều chỉnh dự án nhà máy điện Long An I và II từ sử dụng nhiên liệu than sang nhiên liệu khí thiên nhiên hóa lỏng.

Sau khi thực hiện các bước của dự án, nhà máy điện Long An I sẽ đi vào vận hành vào tháng 12.2025, nhà máy điện Long An II vận hành vào tháng 12.2026. Cả 2 nhà máy dự kiến đặt ở xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Nguồn

Trả lời