‘Cơn sốt vàng’ mới ở Mỹ với khí hóa lỏng

Một “cơn sốt vàng” thời hiện đại đang làm rung chuyển trung tâm năng lượng ở Port Arthur, với sức hút từ khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) – nguồn năng lượng hydrocacbon mới nhất.

Thẩm phán quận Jeff Brannick cho biết: “LNG là một trụ cột cực kỳ quan trọng trong nền kinh tế của chúng ta. Với việc mở rộng các nhà máy, ngành công nghiệp hóa chất của chúng tôi hiện có 36 thương hiệu cung cấp sản phẩm cho gần như toàn bộ khu vực tiêu dùng của Mỹ.” Cho đến 10 năm trước, ngành công nghiệp này hầu như không tồn tại ở Mỹ. Chỉ khi những tiến bộ công nghệ cho phép khai thác trữ lượng khí đá phiến dồi dào ở Texas thì Mỹ mới trở thành nhà sản xuất LNG. Hiện có bảy nhà máy hóa lỏng lớn, xuất khẩu 13 tỷ feet khối mỗi ngày. Năm nay, Mỹ sẽ vượt qua Australia và Qatar để trở thành nhà cung cấp lớn nhất thế giới. Và, với hàng loạt dự án mới đang được triển khai, họ có kế hoạch khẳng định mình ở vị trí dẫn đầu, với lợi thế ngày càng tăng so với các đối thủ.

Hoạt động kinh doanh LNG, một phương thức đóng băng khí tự nhiên để hóa lỏng và cho phép vận chuyển bằng tàu, đã bùng nổ trên khắp hành tinh. Năm ngoái, với mức giá cao ngất, 409 triệu tấn LNG đã được nhập khẩu, so với 386,5 triệu tấn vào năm 2021. Cuộc xung đột ở Ukraine là yếu tố chính. Mất nguồn khí đốt giá rẻ quen thuộc của Nga, châu Âu bắt đầu mua LNG. Họ trở thành nhà nhập khẩu chính của thế giới: 40% lượng khí đốt mà châu Âu tiêu thụ vào năm 2022 là LNG, được vận chuyển bằng tàu biển.

'Cơn sốt vàng' mới ở Mỹ với khí hóa lỏng - Ảnh 2.

LNG là loại hàng hóa đắt tiền, phức tạp về mặt hậu cần và có hại cho môi trường. Nhưng những người bảo vệ nó lập luận rằng việc phân phối mặt hàng này ít chịu biến động địa chính trị, ít nhất là đối với phương Tây: Tổng thống Mỹ Joe Biden đảm bảo nguồn cung cho EU và Anh. Hơn nữa, những người ủng hộ LNG lập luận, khí đốt là một quân bài tốt khi thế giới đi trên con đường dài để thay đổi năng lượng với mục tiêu trung hòa carbon.

Các chuyên gia dự đoán, nhu cầu đối với LNG sẽ tiếp tục tăng, được thúc đẩy bởi mức giá vừa phải hơn trong năm nay, một châu Âu vẫn cần nguồn năng lượng này và một châu Á có hoạt động kinh tế đang phục hồi. Tham vọng của Mỹ thể hiện rõ ràng ở cả trong và xung quanh Port Arthur, một trong những trung tâm sản xuất LNG lớn nhất của nước này và là địa điểm quan trọng cho khát vọng đi đầu của Mỹ trong lĩnh vực sản xuất LNG. GoldenPass, một liên doanh giữa Mỹ và Qatar sẽ sản xuất 18 triệu tấn khí đốt mỗi năm bắt đầu từ năm tới.

Nguồn: cafef.vn

Trả lời