Chấp thuận chủ trương đầu tư và nhà đầu tư Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ

Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ là dự án trọng điểm về dầu khí, nằm trong chuỗi dự án khí – điện sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG).

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa ký Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Kho Cảng LNG Sơn Mỹ, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư cho Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ. Sự kiện đánh dấu sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chính phủ, các cấp ban ngành Trung ương và địa phương cùng với sự nỗ lực của các nhà đầu tư bao gồm Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) và Tập đoàn AES (Hoa Kỳ) cũng như sự phối hợp của các đối tác và các bên liên quan.

Chấp thuận chủ trương đầu tư và nhà đầu tư Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ 1

Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ là dự án trọng điểm về dầu khí, nằm trong chuỗi dự án khí – điện sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) có tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 1,338 tỷ USD, toạ lạc tại Khu công nghiệp Sơn Mỹ I, xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Trước đó, ngày 21/9/2021, PV GAS và Tập đoàn AES đã ký thỏa thuận liên doanh thành lập Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ để tổ chức triển khai dự án, hướng tới cung cấp LNG hóa khí cho các khách hàng tiêu thụ chính là Nhà máy Điện Sơn Mỹ I và II với công suất 2.250MW/nhà máy, nhu cầu tiêu thụ tối đa tới 3,6 triệu tấn LNG/năm cho giai đoạn 1. Ngoài ra, dự án có thể được đầu tư mở rộng ở giai đoạn sau nhằm cung cấp cho các hộ tiêu thụ khác tại khu vực Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ tùy thuộc vào nhu cầu của thị trường và đảm bảo an ninh năng lượng với công suất qua kho giai đoạn 2 (2027 – 2030) là 6 triệu tấn/năm; và có thể mở rộng phát triển giai đoạn tiếp theo với công suất lên đến 10 triệu tấn/năm.

Chấp thuận chủ trương đầu tư và nhà đầu tư Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ 2

Đây là dự án hạ tầng năng lượng quan trọng có quy mô đầu tư lớn, là cơ sở để triển khai các nhà máy điện Sơn Mỹ 1, Sơn Mỹ 2 nhằm đưa tỉnh Bình Thuận trở thành trung tâm năng lượng quốc gia, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Tỉnh Bình Thuận đề nghị nhà đầu tư Dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ tập trung mọi nguồn lực triển khai dự án đảm bảo chất lượng và tiến độ hoàn thành như nội dung quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư được phê duyệt; đồng thời đề nghị lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh, huyện Hàm Tân phối hợp, hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Chấp thuận chủ trương đầu tư và nhà đầu tư Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ 3

Với dấu mốc quan trọng nêu trên, Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ đã chính thức bước sang một giai đoạn mới, đánh dấu bước tiến mới trong lộ trình triển khai và đưa vào hoạt động một dự án trọng điểm về dầu khí nói chung và nỗ lực của PV GAS nói riêng trong việc đầu tư hạ tầng năng lượng LNG nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Nguồn: baogiaothong

Trả lời