Cạnh tranh khí đốt LNG mang đến nguy cơ cho mùa đông châu Á

Nguồn cung cấp và trữ lượng các bên đang sở hữu hiện có vẻ đủ dùng nhưng vẫn còn lo ngại cho năm 2023.

Câu hỏi về việc liệu thế giới có đủ khí đốt ở quy mô lớn hay không đã luôn bao trùm nhiều quốc gia khi Bắc bán cầu phải đối mặt với mùa đông đầu tiên kể từ khi xung đột Nga- Ukraine bùng lên và từ đó thị trường năng lượng toàn cầu biến động mạnh.

Những người mua khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) châu Á đang cảm nhận rõ ảnh hưởng từ cuộc chiến kinh tế giữa Nga và châu Âu về khí đốt. Việc Moscow hạn chế cung cấp khí đốt cho EU thông qua đường ống và quyết tâm của phương Tây trong việc chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạch của Nga đã gia tăng nhu cầu về LNG.

Châu Á giảm nhu cầu và bảo đảm tốt cho mùa đông 2022

Các quốc gia châu Á, vốn là những người mua LNG lớn nhất, đã tăng cường nỗ lực để đảm bảo nguồn cung cho mùa đông và cả thời gian sau đó khi châu Âu, đang nổi lên là một bên mua LNG, làm thay đổi cán cân thị trường.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nhập khẩu LNG của châu Âu đã tăng 65% trong 8 tháng đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm ngoái. Nhu cầu tăng thêm này xuất phát từ mong muốn của châu Âu là đảm bảo khí đốt cho mùa đông. Theo IEA, mức dự trữ của châu Âu đang vào khoảng 87% khả năng lưu trữ, tính tới cuối tháng 9.

Các kho dự trữ LNG khác của châu Á cũng tương đối mạnh. Tính đến tháng 6, dự trữ LNG ở Nhật Bản và Hàn Quốc cao hơn 8% so với mức trung bình 5 qua năm của họ. Viện Kinh tế Năng lượng Hàn Quốc trong tháng này cho biết công ty khí đốt tự nhiên công Korea Gas Corp. sẽ đảm bảo 90% công suất dự trữ LNG vào tháng tới. Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, dự trữ LNG của các công ty sản xuất điện lớn nhất nước này ở mức 2,5 triệu tấn tính đến ngày 16/10, cao hơn mức trung bình 5 năm là 1,8 triệu tấn.

Cạnh tranh LNG mang đến nguy cơ cho mùa đông châu Á - Ảnh 1.
Một nơi lưu trữ LNG của Nhật Bản. Ảnh: Kyodo.

Chuẩn bị sẵn phương án đối phó

Các nhà phân tích cho rằng các nước nhập khẩu khí đốt châu Á sẽ chưa thể rơi vào tình trạng thiếu nguồn cung nhưng một mùa đông khắc nghiệt bất ngờ có thể thay đổi điều đó.

Tại Nhật Bản, nội các nước này gần đây đã thông qua một số thay đổi luật cho phép Jogmec mua khí đốt khi các công ty tư nhân không thể đảm bảo đủ nguồn cung. Tại Hàn Quốc, chính phủ tháng trước đã tổ chức một cuộc họp với các công ty khí đốt để thảo luận về nguồn cung cho mùa đông năm nay. Trong cuộc họp, Korea Gas cho biết họ không thấy có vấn đề gì với việc nhập khẩu LNG.

EU áp mức trần giá khí đốt trong thượng đỉnh năng lượng

Qatar, nhà xuất khẩu LNG lớn thứ hai thế giới vào năm 2021, đã đảm bảo với châu Á rằng họ sẽ đáp ứng tất cả các hợp đồng cho người mua châu Á bất chấp nhu cầu từ châu Âu tăng lên.

Bất chấp nỗ lực cắt giảm nhu cầu sử dụng trong nước và sự xuất hiện của các nguồn cung mới, các nhà phân tích cho rằng an ninh năng lượng đối với nhiều nước vẫn còn mong manh.

Ngoài những rủi ro liên quan đến Nga khi đã khiến nguồn cung năm nay bị gián đoạn bất ngờ, thì vụ hỏa hoạn tại nhà máy hóa lỏng Freeport LNG ở bang Texas của Mỹ, đình công tại cơ sở Shell LNG ở Australia và tuyên bố bất khả kháng của nhà sản xuất khí đốt Petronas của Malaysia sau khi đường ống bị rò rỉ cũng góp phần làm căng thẳng tình hình.

Đối với Nhật Bản, rủi ro vẫn còn liên quan đến nguồn cung cấp khí đốt từ dự án Sakhalin-2 ở Nga, dự án đã được đưa vào tay Nga khi từng bị đối tác vận hành Shell bỏ rơi. Nhật Bản nhập khẩu khoảng 9% LNG từ dự án này. Các công ty thương mại Nhật Bản Mitsui & Co. và Mitsubishi Corp. là cổ đông của công ty Nga Sakhalin Energy LLC mới thành lập.

Theo: toquoc.vn

#GIÁ_LNG

#GIÁ_KHÍ_ĐỐT

Trả lời