Cập nhật giá khí tự nhiên thế giới đầu năm 2022

Trong quý đầu tiên của năm 2022, thương mại LNG toàn cầu ước tính tăng 4,5% so với năm trước.

Trong khi tại châu Âu, Nga tiến hành cắt giảm nguồn cung, giá khí đốt châu Âu kéo dài đà tăng khi một số nước châu Âu cho biết họ không muốn chuyển sang thanh toán khí đốt bằng đồng rúp sau khi Nga yêu cầu các quốc gia “không thân thiện” trả tiền khí đốt bằng đồng rúp (xem thêm).

Tuy nhiên, sự gia tăng giá khí đốt đã bị hạn chế bởi dòng chảy ổn định của LNG đến châu Âu. Mặt khác, các nước châu Âu cũng đang cố gắng loại bỏ sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga. Ý đang khai thác khí đốt từ châu Phi và chuẩn bị cắt giảm nhập khẩu khí đốt của Nga sớm hơn dự kiến.

So sánh hàng tháng giữa tốc độ thay đổi giá Khí đốt tự nhiên của Nga và tốc độ thay đổi giá Khí đốt tự nhiên từ tháng 3/21 – 3/22

Trong quý đầu tiên của năm 2022, giá LNG giao ngay tại châu Âu đạt trung bình 32,3USD/mmBTU, tăng 2,7% so với quý trước và cao hơn 5 lần so với quý đầu tiên của năm 2021.

Khi cuộc chiến tranh Nga – Ukraine bắt đầu, giá giao ngay tại châu Âu đã tăng vọt lên mức kỷ lục mới là 72USD/mmBTU vào ngày 7 tháng 3.

Tại Mỹ, Henry Hub đã đạt mức giá cao nhất kể từ tháng 9 năm 2008, phản ánh nhu cầu LNG vào mùa đông tăng mạnh, cùng với xuất khẩu LNG ngày càng tăng, sản lượng không đủ cung và lượng dự trữ dưới mức trung bình.

Diễn biến giá giao ngay quốc tế hàng ngày ($/MMBtu) – Source: Reuters, IFPEN, CEDIGAZ

Tại Châu Á, Giá LNG tăng kỷ lục khi cung không đủ cầu.

Tại châu Á, giá giao ngay trung bình quý đầu tiên của năm 2022 là 30,7 đô la/MMBtu, giảm 12% so với quý trước năm 2021 và hơn gấp ba lần so với quý I/2021.

Giá giao ngay đối với khí đốt tự nhiên hóa lỏng LNG của Bắc Á tăng lên mức kỷ lục do nguồn cung từ Nga lo ngại về sự cạnh tranh gay gắt với châu Âu. (Giá tại Nhật Bản – Hàn Quốc, điểm chuẩn LNG giao ngay của châu Á, đã tăng 23% lên mức 59,672 USD/mmBTU vào ngày 21/04/2022.)

“Sự hoảng loạn lan rộng trên các thị trường khí đốt quốc tế về nguồn cung sẵn có do xung đột Nga-Ukraine” – S&P Global Commodity Insights

Thời điểm hiện tại, nhu cầu LNG ở Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát trở lại của đại dịch Covid-19 và một số thành phố lớn bị phong tỏa. Trung Quốc cũng đã chuyển sang nhập khẩu khí đốt bằng đường ống rẻ hơn trong những tháng gần đây.

Ngày 19/04/2022, giá thị trường LNG trung bình trong nước của Trung Quốc là 7.044 RMB/tấn, tăng 3,53% so với ngày hôm trước và tăng 112,6% so với cùng kỳ năm ngoái

19/04/2022 Giá LNG mới nhất (Nội Mông Cổ): 7044 RMB/tấn – Nguồn

Dự đoán giá LNG thời gian tới

Thị trường LNG châu Âu vẫn thắt chặt và giá vẫn có thể tăng do các nước châu Âu cần nhập một lượng lớn LNG để chuẩn bị cho mùa đông tới và đạt được mục tiêu lưu trữ, một yếu tố khác nữa là để hỗ trợ giá trong tương lai.

– Châu Âu đã nhập khẩu 15,4 tỷ mét khối (bcm) LNG trong tháng 3, tăng 32% so với tháng trước – theo dữ liệu của Refinitiv Eikon.

– Kể từ đầu năm, châu Âu đã nhập khẩu khoảng 24,6 bcm LNG từ Mỹ, gần bằng tổng lượng nhập khẩu năm 2021 – nhà phân tích khí đốt của Refinitiv cho biết.

Các nguồn tin trong ngành cũng đề cập, thời điểm này giá LNG tại Châu Á sẽ ổn định hơn do nhu cầu giảm đi (bối cảnh Trung Quốc đóng cửa nhiều thành phố do Covid-19, thời tiết ấm lên…), giá LNG trung bình cho đợt giao tháng 5 vào Đông Bắc Á được ước tính là 33USD/mmBTU, không thay đổi so với tuần trước. Họ cho biết thêm, giá trung bình cho đợt giao hàng tháng 6 dự kiến là khoảng 29USD/mmBTU.

Xem thêm:

>> Ứng dụng LNG trong công nghiệp

>> So sánh cơ bản LNG, CNG và LNG

Trả lời