Ba Lan tham vọng thành trung tâm khí đốt châu Âu

Với kho LNG lớn nhất ở cảng Swinoujscie, Ba Lan hướng tới mục tiêu thành trung tâm khí đốt của châu Âu, giúp khu vực giảm phụ thuộc năng lượng Nga.

Thị trấn ven biển Warszow thuộc thành phố cảng Swinoujscie là nơi đặt kho khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất Ba Lan, được xem như điểm tựa tốt nhất để nước này thoát phụ thuộc năng lượng Nga.

Trước khi chiến sự nổ ra ở Ukraine, Nga là bên cung cấp 40% lượng khí đốt của Liên minh châu Âu (EU). Nhưng khi căng thẳng leo thang vì xung đột Ukraine, người dân châu Âu ngày càng lo lắng về nguồn cung năng lượng từ Nga. Ba Lan đang đặt cược vào cảng Swinoujscie để tránh một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng.

Kho LNG Kaczynski tại cảng Swinoujscie là một phần không thể thiếu để thay thế nguồn cung bị cắt giảm, sau khi tập đoàn năng lượng Nga Gazprom thông báo ngừng chuyển khí đốt cho Ba Lan từ tháng 4.

Kho khí đốt Kaczynski ở thành phố Swinoujscie, Ba Lan hồi tháng 5. Ảnh: Reuters.
Kho khí đốt Kaczynski ở cảng Swinoujscie, Ba Lan hồi tháng 5. Ảnh: Reuters.

Bắt đầu hoạt động từ năm 2016, kho lưu trữ này có chi phí xây dựng hơn 765 triệu USD. Hiện kho tiếp nhận và tái hóa khí khoảng 23% trong số 21 tỷ mét khối khí đốt hàng năm của Ba Lan. Sau khi hoàn thành công trình mở rộng, công suất tái hóa khí của kho có thể tăng lên 7,5 tỷ mét khối mỗi năm vào cuối năm 2023 và có thể tăng lên 10 tỷ mét khối sau đó.

Giống phần còn lại của châu Âu, Ba Lan dần từ bỏ các nhà máy điện than, nhưng tiêu thụ khí đốt trong nước đang tăng nhanh, có thể lên tới 30 tỷ mét khối mỗi năm, tương đương lượng sưởi ấm cho 9 triệu ngôi nhà.

Vị trí thành phố cảng Swinoujscie (chấm đỏ) của Ba Lan, trên bờ biển Baltic. Đồ họa: Google Maps.
Vị trí thành phố cảng Swinoujscie (chấm đỏ) của Ba Lan, trên bờ biển Baltic. Đồ họa: Google Maps.

Ba Lan đang làm việc cùng với Litva, Ukraine, Slovakia và Cộng hòa Czech để có thể cung cấp lượng khí đốt dư thừa cho các nước láng giềng, trong nỗ lực tạo ra một trung tâm khí đốt cho khu vực. Đây là một phần trong chiến lược định hướng lại thị trường khí đốt Trung Âu, tạo ra các tuyến bắc – nam để thay thế những đường ống theo hướng đông – tây hiện có.

Slovakia, nước gần như phụ thuộc hoàn toàn vào khí đốt Nga, và CH Czech cam kết hỗ trợ cho kho LNG Kaczynski của Ba Lan. CH Czech thậm chí tuyên bố sẽ đầu tư để mở rộng kho khí đốt ở Swinoujscie. Trong khi đó, công ty LNGE của Mỹ được cho đề nghị tài trợ xây dựng lại một đường ống khí đốt mới giữa Ba Lan và Ukraine.

Hồi tháng 3, chính phủ Ba Lan đã cung cấp hơn 663 triệu USD cho nhà điều hành kho khí đốt ở Swinoujscie.

Dù kho lưu trữ đã trở thành một phần trong danh sách các dự án lợi ích chung năm 2022 của Liên minh châu Âu, không phải ai cũng lạc quan về triển vọng Ba Lan sẽ là trung tâm khí đốt của EU.

Theo: vnexpress.net

Trả lời